Thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tây An (An Giang)

(Cinet) - Bộ VHTTDL đã thống nhất nội dung thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật (KTKT) tu bổ, tôn tạo di tích đình Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 
Thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tây An (An Giang) - ảnh 1
Di tích Chùa Tây An. (Ảnh: baoxaydung)

Ngày 05/8, Bộ VHTTDL đã có Văn bản số 3042/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh An Giang về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật (KTKT) tu bổ, tôn tạo  di tích chùa Tây An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Theo đó, Bộ VHTTDL thống nhất nội dung thỏa thuận Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tây An gồm các hạng mục: Sơn lại Chánh điện, nhà thơ Tổ, chùa 3 vị Phật, miếu Ngũ hành; thay ngói chùa 3 vị Phật; cải tạo bậc thang, đường lên chùa và hệ thống cấp điện, thoát nước.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Sở VHTTDL tỉnh An Giang cần khảo sát, lựa chọn, thử nghiệm màu sơn phù hợp với hiện trạng di tích và thói quen thị giác của nhân dân, xin ý kiến của nhân dân để tạo sự đồng thuận trước khi thi công.

Chùa Tây An còn được gọi là Chùa Tây An Núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa Phật giáo tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi núi Sam (nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang). Chùa được xây vào đầu thế kỷ XIX với kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam.

Chùa Tây An tọa lạc trên nền cao, thoáng rộng, trong khuôn viên có diện tích 15.000 m2. Phía sau có núi Sam như bức bình phong nổi bật lên với màu xanh thẫm. Điểm ấn tượng nhất của chùa là mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa.

Chùa cất theo lối chữ “tam”, có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc Việt. Chùa được xây dựng với các vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng. Nơi cổng tam quan là tượng Quan Âm Thị Kính, bên trong cổng là một sân chùa nhỏ có một cột phướn cao 16 m.

Mặt tiền chùa, ở giữa là tháp thờ Phật cao hai tầng. Tầng trên là tượng Phật đứng giữa lầu cao, mái tròn cong, đỉnh nhọn như các tháp xưa ở Ấn Độ. Bốn cột tháp ở tầng dưới có các hộ pháp trấn giữ, phía trước có tượng hai con voi: bạch tượng và hắc tượng.

Chính điện là dãy nhà rộng, hai tầng mái, lợp ngói đại ống, cột gỗ căm xe, nền lát gạch bông. Hai bên là lầu chiêng và lầu trống hình tứ giác, trên đỉnh trang trí các tượng tứ linh (long, lân, quy, phụng) rất mỹ thuật. Đại hồng chung ở lầu chuông được tạo vào năm Tự Đức thứ 32 (1879).

Trong chính điện có khoảng 150 pho tượng lớn nhỏ: tượng Phật, Bồ tát, La hán, Bát bộ kim cang, Ngọc hoàng, Huỳnh đế, Thần nông... Đa số tượng đều làm bằng danh mộc, chạm trổ công phu và mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam vào thế kỷ XIX. Ngoài ra chùa còn có nhiều hoành phi và câu đối, màu sắc rực rỡ.

Chùa Tây An đã được Bộ Văn Hóa (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng là di tích "kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia" vào ngày 10/7/1980.

BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác