Thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích đình Đức Môn

Thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích đình Đức Môn - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Bộ VHTTDL đã có văn bản số 2882/BVHTTDL-DSVH ngày 20/7/2015 gửi Sở VHTTDL thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích đình Đức Môn, quận Hoàn Kiếm.
Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích nói trên, gồm các nội dung: tu bổ đình chính (Tiền tế); tôn tạo cổng Nghi môn, bức bình phong, tường rào, sân vườn và hạ tầng kỹ thuật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý một số vấn đề sau: Việc xây dựng bình phong trước hết cần xin ý kiến của nhân dân để tạo sự đồng thuận, sau đó điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với nghệ thuật truyền thống và với không gian di tích. Bổ sung thuyết minh và thiết kế phương án tôn tạo sân vườn, trồng cây xanh trong khuôn viên di tích. Điều chỉnh thiết kế cửa Nghi môn không chạm khắc cầu kỳ, không đắp chi tiết vân mây trên cột trụ tường rào. Cổng đình cần hài hòa với cổng chùa hiện có. Bổ sung phương án bao che phục vụ thi công tu bổ Tiền tế.
Đình Đức Môn và chùa Đông Môn là một tổng thể di tích trên một thửa đất liền khoảnh, theo lối “tả Thần - hữu Phật”. Đình thờ thần Ngô Văn Long, một tướng thời Hùng Vương thứ 18, có công lớn trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Hiện nay, trong đình còn tấm hoành phi ghi ba chữ “Đức Môn từ”, như vậy tiền thân của đình Đức Môn là ngôi đền Đức Môn
Kiến trúc đình Đức Môn gồm 3 nếp nhà song song để thông nhau, gồm 3 gian xây kiểu đầu hồi bít đốc. Tường bao kín bốn bề. Phía trước trổ cửa nách thông từ chùa Cầu Đông sang đình. Kiến trúc nghệ thuật đơn giản, bộ khung nhà thể hiện bằng các vì kèo tuật ở toà trung tế, tại đình và hậu cung. Khung mái thể hiện cuốn vòm, kiểu vỏ cua.
Những di vật quý hiếm còn bảo lưu trong đình Đức Môn và chùa Cầu Đông như: bộ sưu tập bia đá có niên đại từ: 1624, 1639, 1712, 1817 đã góp phần cung cáp tư liệu cho các nhà nghiên cứu sử học, tôn giáo và địa lý hiểu rõ hơn vè mảnh đất ở phía đông thành Thăng Long - Hà Nội. Di tích đình Đức Môn được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích quốc gia năm 1989.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác