Thẩm định báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo đình Niêng thuộc di tích đền Đuổm

Thẩm định báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo đình Niêng thuộc di tích đền Đuổm - ảnh 1
Đền Đuổm. Ảnh: internet
(Cinet)- Văn bản số 3469/BVHTTDL-DSVH ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên về việc thẩm định báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo đình Niêng thuộc di tích đền Đuổm, tỉnh Thái Nguyên.
Sau khi nhận được Công văn số 889/SVHTTL-QLDSVH ngày 26 tháng 6 năm 2015 của Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo đình Niêng thuộc di tích đền Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Bộ VHTTDL đã xem xét và có ý kiến như sau: Thỏa thuận nội dung tu bổ, tôn tạo đình Niêng gồm các hạng mục: tôn tạo đình Niêng, sân trước đền. Tuy nhiên việc xây dựng cần hạn chế san gạt địa hình gây ảnh hưởng đến cảnh quan vốn có của di tích đền Đuổm; đồng thời hồ sơ cần điều chỉnh một số chi tiết cho phù hợp (không làm triện và uốn cong bờ nóc, bờ chảy, mà chỉ làm trụ đấu nắm cơm; đắp tứ phượng phía trên mui luyện thay cho búp sen).
Đền Đuổm xây dựng từ thế kỷ thứ XII, năm 1180 vào thời Lý Cao Tông, thờ Dương Tự Minh, vị thủ lĩnh phủ Phú Lương, phụng sự dưới triều 3 đời nhà Lý. Đền tọa lạc dưới chân núi Đuổm. Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân ta đã sử dụng núi Đuổm không chỉ như một pháo đài bất khả chiến bại, mà còn đặt pháo trên đỉnh núi để chống trả máy bay kẻ thù. Núi Đuổm cũng trở thành một trong những địa điểm dừng chân của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đến căn cứ ATK và bàn những việc tối mật. Chính vì thế, quần thể di tích đền Đuổm không chỉ có ý nghĩa văn hóa tâm linh, mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử trong công cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
Năm 1993, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã ban hành Quyết định xếp hạng Đền Đuổm là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác