Thẩm định đầu tư xây dựng tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều

Thẩm định đầu tư xây dựng tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Bộ VHTTDL đã có văn bản số 2714/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định đầu tư xây dựng tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều.
Theo đó, sau khi nhận được Công văn số 1224/SVHTTDL-NVVH ngày 11 tháng 6 năm 2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh đề nghị thẩm định Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Ngọa Vân - Hồ Thiên, thuộc Khu di tích lịch sử Nhà Trần ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xem xét và có ý kiến thẩm định như sau: Thỏa thuận Dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Ngọa Vân - Hồ Thiên, huyện Đông Triều, bao gồm các nội dung:
Tuyến 1: Từ khu Trại Lốc lên chùa Ngọa Vân có chiều dài khoảng 2km. Ga đi tại khu Trại Lốc, ga đến cách chùa Ngọa Vân 400m. Quy mô xây dựng ga Ngọa Vân bao gồm nhà ga đi và 06 nhà dịch vụ.
Tuyến 2: Từ chùa Hồ Thiên đến khu Bãi Bằng có chiều dài khoảng l,5km. Ga đi cách chùa Hồ Thiên 600m.
Tuyến 3: Ga đi tại khu Đá Chồng (cách đỉnh Đá Chồng 400m và cách chùa Ngọa Vân 1,3km), ga đến tại khu Hồ Thiên (cách chùa Hồ Thiên khoảng 400m). Quy mô xây dựng ga Đá Chồng bao gồm nhà ga đi và 06 nhà dịch vụ. Quy mô xây dựng ga Hồ Thiên gồm 02 nhà ga đến và đi và 06 nhà dịch vụ.
Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý một số vấn đề sau: Không xây dựng công trình bát giác tại ga Ngọa Vân, ga Đá Chồng và ga Bãi Bằng. Hạn chế tối đa việc san gạt địa hình để tránh làm thay đổi cảnh quan. Bên cạnh đó tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống cây xanh trong khu vực xây dựng cáp treo. Đối với các cây xanh có giá trị thì không chặt hạ và cần có phương án bảo vệ, di dời.
Ngoài ra, căn cứ pháp lý của Dự án cần bổ sung Luật di sản văn hóa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa và Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác