Thẩm định Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”

Thẩm định Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” - ảnh 1
(Cinet)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về việc thẩm định Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”.
Sau khi nhận được công văn số 1557/BXD-KHTC ngày 10/7/2014 của Bộ Xây dựng đề nghị thẩm định nội dung Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nghiên cứu hồ sơ dự án và có ý kiến như sau: Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm nhà Quốc hội “ đã được chuẩn bị công phu và khoa học. Tuy nhiên, để đảm bảo sự gắn kết và tránh trùng lặp các nội dung khác sẽ khai tại Di Sản Văn Hóa Thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Dự án cần làm rõ một số vấn đề sau đây:
Việc trưng bày các di vật về Hoàng thành Thăng Long phát hiện qua khảo cổ sẽ được giới thiệu chủ yếu tại di tích khu Thành cổ Hà Nội. Các phòng trưng bày hiện vật dù nằm tại Thành cổ Hà Nội hay tại Nhà Quốc hội đều là trưng bày bổ sung cho Di sản Văn hóa Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Do đó, Dự án cần xem xét lại quan điểm coi khu trưng bày tại Nhà Quốc Hội là một bảo tàng khảo cổ. Mặt khác, trong tổng thể Di tích khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội thì việc giới thiệu các phế tích kiến trúc đang được giữ tại Di tích khảo cổ số 18 Hoàng Diệu và Thành cổ Hà Nội là Nội dung chủ yếu.  Việc trưng bày giới thiệu hiện vật tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Vì vậy, nội dung trưng bày tại hai tầng hầm Nhà Quốc hội cần thu gọn lại.
Để xác định nội dung trưng bày tại hai tầng hầm Nhà Quốc hội, trước hết dự án cần tóm tắt kết quả khai quật tại khu vực Hội trường Ba Đình trước đây (khu E), đánh giá những phát hiện nổi bật để từ đó tập trung vào giới thiệu các hiện vật khai quật tại khu vực Hội trường Ba Đình liên quan đến những phát hiện nổi bật. Giai đoạn Lê - Nguyễn tại khu E có một số phát hiện nhưng không nổi bật thì không nhất thiết giới thiệu trong nội dung trưng bày ở tầng hầm 1 để tránh trùng lặp với các phần trưng bày khác sẽ thực hiện trong tương lai gần.
Do tính chất trưng bày là bổ sung cho di tích và nằm sát liền di tích, nên trưng bày này cần hạn chế việc phục dựng lại di tích.
Tính chất của di tích khảo cổ Hoàng thành Thăng Long với đặc điểm nổi bật là phế tích của các kiến trúc cung điện nên trưng bày cần tạo cho khách tham quan hình dung đang đi tham quan cung điện của các thời (bằng các giải pháp mỹ thuật, ánh sáng, công nghệ tin học...) chứ không phải “khám phá dưới lòng đất” (khám phá dưới lòng đất chỉ sử dụng với di tích khảo cổ lăng mộ).
Ngoài ra, dự án cần làm rõ thêm một số vấn đề về kỹ thuật như: “yêu cầu về ngôn ngữ biểu hiện: ngôn ngữ biểu hiện mới và bền vững” và “công nghệ đèn chiếu chưa từng có ở bất kỳ bảo tàng nào trên thế giới”. Đồng thời, bổ sung phương án tổ chức quản lý, vận hành, sự phối hợp của cơ quan vận hành với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội (các hiện vật được trưng bày theo quy định của Luật Di sản văn hóa thuộc quyền quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội).
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác