Thẩm định Dự án tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ

Thẩm định Dự án tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ - ảnh 1
Nhà lưu niệm Bác Hồ, thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
(Cinet)- Văn bản số 3235/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTTDL thành phố Hà Nội về thẩm định Dự án tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ, thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.
Bộ VHTTDL nhận được Công văn số 2053/VHTTDL-BQLDT ngày 13/7/2015 của Sở VHTTDL thành phố Hà Nội đề nghị thẩm định Dự án tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL có ý kiến thẩm định như sau:
Thỏa thuận Dự án tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ, thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức gồm các hạng mục: Tu bổ, cải tạo kiến trúc và nội thất nhà lưu niệm, 02 cổng vào, bể nước, cuốn thư; xây mới bếp, vệ sinh sân vườn, tường rào. Bộ VHTTDL lưu ý một số vấn đề sau:
Đối với việc tu bổ 02 cổng, bể nước và cuốn thư: Hồ sơ cần bổ sung ghi chú theo nguyên tắc tu bổ nguyên trạng các hạng mục này, không làm thêm các vòm cuốn bê tông cốt thép nếu hiện trạng không có.
Không trồng cau vua và không đặt cột đèn chiếu sáng sát các cổng vào. Đối với việc phục hồi nhà thờ chi họ và nhà ngang: khi triển khai hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, Sở VHTTDL thành phố Hà Nội cần hướng dẫn các cơ quan liên quan cung cấp cơ sở khoa học cho việc phục hồi kiến trúc các công trình này, trong đó lưu ý việc bảo quản, tu bổ một số chi tiết hiện còn của nhà thờ chi họ (như các ban thờ, cột trụ, tay ngai).
Bộ VHTTDL có ý kiến để Sở VHTTDL thành phố triển khai các bước tiếp theo của việc tu bổ, phục hồi di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ, thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.
Những tháng cuối năm 1946 thực dân Pháp đang thực hiện dã tâm trở lại xâm lược nước ta và gây hấn ở nhiều nơi. Trước tình hình đó đêm ngày 26/11/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng cơ quan bí mật chuyển về ngôi nhà của cụ Nguyễn Thông Phúc ở làng Hậu Ái xã Thọ Nam (nay là xã Vân Canh) huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội ở và làm việc. Đây cũng là nơi phong tào phát triển mạnh thuộc vùng An toàn khu của Xứ ủy Bắc Kỳ. Trong thời gian ở Hậu Ái Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Chính phủ giải quyết nhiều việc hệ trọng của đất nước và khẩn trương chuẩn bị trường kỳ kháng chiến.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946 đến 1954 toàn bộ khu nhà này đã bị phá hủy toàn bộ. Đến năm 1990 được Đảng bộ và nhân dân Hoài Đức xây dựng lại trên nền móng cũ thành 2 tầng. Tầng 1 ở gian giữa là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh gian bên trưng bày các kỷ vật của trường tư thục Hứa Do của nhà trường còn giữ lại còn gian bên là nơi tiếp khách đến thăm quan. Tầng 2 là nơi trình bày chính, mọi hiện vật trưng bày được phục nguyên trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc như bộ phản bằng gỗ lim, chiếc ba lô và chiếc màn xô đơn sơ, chiếc bàn làm việc...
Di tích lịch sử cách mạng ở Hậu Ái là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở và làm việc trên đất Hà Tây cũ.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác