Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Hồng Sơn, tỉnh Nghệ An

(Cinet)- Ngày 20/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 4245/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Nghệ An về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Hồng Sơn.
 
Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Hồng Sơn, tỉnh Nghệ An - ảnh 1
Đền Hồng Sơn. Nguồn: nghean.gov.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Hồng Sơn với các nội dung: tu bổ Trung điện, Thượng điện và 02 nhà Hậu hiền; tôn tạo Hạ điện.

Bộ VHTTDL lưu ý một số vấn đề sau:

Về phương án tôn tạo Hạ điện: Dự án cần bổ sung các căn cứ để làm rõ việc Hạ điện mới được xây dựng lại năm 1998, đồng thời cần phân tích phương án tôn tạo công trình, trong đó nêu rõ giải pháp thiết kế vì, kèo, các cấu kiện kiến trúc gỗ, tái sử dụng trần gỗ và cửa võng; Làm rõ cơ sở của việc thiết kế hoa chanh trên mái.

Ngoài ra, không sử dụng đèn lồng trong nội thất công trình. Các thiết bị điện cần bố trí tập trung tại các vị trí khuất trong công trình. Hồ sơ dự án cần bổ sung bản vẽ chi tiết trang trí trên tường, mái, bản vẽ chân tảng, cửa; phương án phòng cháy và chữa cháy; quy trình sơn thếp và phục hồi các bức tranh trên trần, vách, ván gió...; phương án bảo vệ các hiện vật trong quá trình thi công.

Bộ VHTTDL có ý kiến để Sở VHTTDL tỉnh Nghệ An hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện dự án và công bố công khai nội dung dự án để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác