Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh Hà

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh Hà - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Văn bản số 2472/BVHTTDL-DSVH ngày 22/6/2015 của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTTDL thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh Hà, quận Hoàn Kiếm.
Ngày 27/5/2015, Bộ VHTTDL nhận được hồ sơ bổ dung Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh Hà, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (kèm theo Công văn số 3948/SVHTTDL-QLDT ngày 25/11/2014 của Sở VHTTDL thành phố Hà Nội đề nghị thẩm định Dự án). Sau khi xem xét, Bộ VHTTDL có ý kiếm thẩm định như sau: Thỏa thuận Dự án này bao gồm các hạng mục: Tôn tạo Nghi môn, nhà Mẫu; xây dựng nhà soạn lễ, hóa sớ, nhà vệ sinh, sân vườn, tường rào, cổng phụ và hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, Sở VHTTDL thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ như sau: Điều chỉnh các chi tiết trang trí mái Nghi môn (hổ phù cõng mặt trời, độ dốc, độ đua ra và hình thức đầu guột) cho phù hợp với nghệ thuật truyền thống và đạt được tỷ lệ hài hòa hơn; Đối với việc bố trí nội thất, phương án thiết kế cần làm rõ hiện vật, đồ thờ được bảo quản, tu bổ, hiện vật được bổ sung làm mới; Bổ sung các nội dung: căn cứ pháp lý, đánh giá tác động môi trường, dự toán kinh phí, phương án phòng cháy chữa cháy, quản lý, bảo dưỡng, bảo vệ và phát huy giá trị di tích vào thuyết minh Dự án.
Đình Thanh Hà là một công trình kiến trúc theo kiểu đình làng truyền thống của vùng quê Bắc Bộ Việt Nam. Đình thờ đại vương Trần Lựu - một vị tướng có nhiều công lao đóng góp trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc thời Trần (thế kỷ 13). Đình Thanh Hà từ lâu đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân Hà Nội. Đặc biệt, Đình còn là nơi diễn ra các nghi thức tín ngưỡng thờ Thành hoàng của nhân dân địa phương, là nơi tưởng niệm những người có công với đất nước.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác