Thỏa thuận chủ trương lập dự án bảo quản, tu bổ di tích Bia chùa Kênh

Thỏa thuận chủ trương lập dự án bảo quản, tu bổ di tích Bia chùa Kênh - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Văn bản số 3377/BVHTTDL-DSVH ngày 14/8/2015 của Bộ VHTTDL gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc thỏa thuận chủ trương lập dự án bảo quản, tu bổ di tích Bia chùa Kênh, tỉnh Thanh Hóa.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn số 7344/UBND-VX ngày 27 tháng 7 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị thỏa thuận chủ trương lập dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Bia chùa Kênh thuộc xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương. Về việc này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau: Thỏa thuận chủ trương lập dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Bia chùa Kênh bằng nguồn vốn của tỉnh và huy động các nguồn xã hội hóa để thực hiện. Nội dung dự án cần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định hiện hành. Đối với hạng mục nhà tạm đã được xây dựng tại di tích (là hạng mục có diện tích trên 300m2) khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh đề xuất phương án xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Chùa Kênh (chùa Hưng Phúc) là một công trình kiến trúc độc đáo, gắn liền với một thời kỳ phát triển rực rỡ của đạo Phật. Thời gian và những biến cố lịch sử. Đặc biệt, tấm bia đá chùa Kênh, không chỉ là một công trình điêu khắc nghệ thuật mà giá trị cao quý của nó, minh chứng cho những chiến công vang dội của quân và dân Quảng Xương trong cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông ở thế kỷ XIII. Bia chùa Kênh là tấm bia quý hiếm của thời Trần còn lại ở Việt Nam, có giá trị về nhiều mặt lịch sử, văn học nghệ thuật, văn hóa tư tưởng.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác