Thỏa thuận chủ trương, thẩm định Dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành, giảm thiểu bồi lắng sông Ngự Hà

Thỏa thuận chủ trương, thẩm định Dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành, giảm thiểu bồi lắng sông Ngự Hà - ảnh 1
Sông Ngự Hà. Ảnh: internet
(Cinet)- Văn bản số 4166/BVHTTDL-DSVH ngày 09/10/2015 của Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thỏa thuận chủ trương, thẩm định Dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành, giảm thiểu bồi lắng sông Ngự Hà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn số 5385/UBND-XDCB ngày 07 tháng 10 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị thỏa thuận chủ trương đầu tư và thẩm định Dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành, giảm thiểu bồi lắng cho sông Ngự Hà, tỉnh Thừa Thiên Huế (kèm hồ sơ bản vẽ, thuyết minh và tài liệu văn kiện của Dự án). Sau khi xem xét, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau:
Thống nhất chủ trương đầu tư và thỏa thuận Dự án cải thiện hệ thống thoát nước Kinh thành, giảm thiểu bồi lắng sông Ngự Hà (giai đoạn 1) với các nội dung: Xây dựng và lắp đặt 02 hệ thống van hơi tự động tại cống Thủy Quan và cống Lương Y; xây dựng và lắp đặt 03 hệ thống van hơi tự động một chiều tại các cửa cống xuyên thành hiện có.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý một số vấn đề sau:
Hồ sơ cần làm rõ hơn về đặc điểm kiến trúc và hiện trạng kỹ thuật của 02 cống Thủy Quan và Lương Y (một trong những thành phần thuộc cấu trúc thành Huế trước kia); bổ sung ảnh hiện trạng cống và bản vẽ vị trí của các điểm dự kiến xây dựng.
Nghiên cứu phương án đặt van hơi tại các cống Lương Y và Thủy Quan để không ảnh hưởng tới việc lưu thông của thuyền bè trong mùa khô.
Cần đề xuất giải pháp tu bổ phần chân cống bằng đá bị hư hỏng và phương án đặt bản đáy cống để không phải đục tường cống; tường cống không trát vữa (chỉ trát phần lòng cống phía trong).
Nghiên cứu, đề xuất vị trí Nhà vận hành điều khiển van hơi tại cống Lương Y để không ảnh hưởng tới móng thành cổ bên cạnh. Trồng cây xanh xung quanh trạm biến áp để che bớt kiến trúc công trình.
Về trạm bơm tại cống Lương Y, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có ý kiến sau khi có phương án xây dựng cụ thể.
Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Ban Đầu tư và Xây dựng thành phố Huế phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án để đảm bảo giữ gìn các kiến trúc gốc hiện có.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác