Thỏa thuận chủ trương tôn tạo một số hạng mục di tích chùa Sổ, TP Hà Nội

(Cinet)- Ngày 18/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 4196/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thỏa thuận chủ trương tôn tạo một số hạng mục của di tích chùa Sổ, TP Hà Nội.
 
Thỏa thuận chủ trương tôn tạo một số hạng mục di tích chùa Sổ, TP Hà Nội - ảnh 1
Chùa Sổ, thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai. Nguồn: bizlive.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận chủ trương tôn tạo các hạng mục: nhà khách, nhà tăng đường, nhà thờ Tổ và các công trình phụ trợ (bếp, vệ sinh) của di tích chùa Sổ phát huy giá trị di tích bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Căn cứ nội dung tôn tạo, Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích để lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật tôn tạo di tích chùa Sổ (bao gồm các hạng mục nêu trên) theo quy định tại Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ, trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định.

Chùa Sổ hay còn gọi là Hội Lim quán tương truyền có từ thời Lý, những dấu tích vật chất còn lại đến ngày nay cho biết chùa Sổ có từ thế kỷ XVI - XVII. Chùa là công trình có giá trị nghệ thuật kiến trúc và được công nhận di tích quốc gia từ năm 1986. Hiện nay chùa Sổ không những là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật góp phần quan trọng trong việc cung cấp tư liệu cho nhiều ngành khoa học mà còn là giá trị nổi bật tiêu biểu của nền kiến trúc nghệ thuật dân tộc ở thế kỷ thứ XVII.

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác