Thoả thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích đình Gia Miêu, tỉnh Thanh Hóa

Thoả thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích đình Gia Miêu, tỉnh Thanh Hóa - ảnh 1
Đình Gia Miếu, Thanh Hóa
(Cinet) -  Bộ VHTTDL đã ban hành công văn số 1912/BVHTTDL-DSVH ngày 26/5 về việc thỏa thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích đình Gia Miếu, tỉnh Thanh Hóa.
Đình Gia Miếu nằm trong quần thể khu di tích Gia Miêu gồm: vùng núi lăng Triệu Tường là nơi đặt mộ táng của ông Tổ nhà Nguyễn là Nguyễn Kim, Miếu Triệu Tường thờ Nguyễn Kim, Nguyễn Hoàng (con Nguyễn Kim) và Trừng Quốc Công Nguyễn Văn Lựu (thân sinh Nguyễn Kim) và Đình làng Gia Miêu - thờ thành hoàng Nguyễn Công Duẩn.
Làng Gia Miêu trước kia thuộc huyện Tống Sơn (Hà Trung ngày nay) là quê hương gốc rể cội nguồn của Hòang tộc Nguyễn ở Thanh Hóa. Khu di tích này có ba địa điểm nổi tiếng, trong đó đình Đình Gia Miêu.- Thờ thành hoàng của làng là Nguyễn Công Duẩn – một công thần thời Bình ngô vệ quốc, có nhiều công trạng được vua Lê Thái Tổ phong làm Thái Bảo Hoành Công. Đình Gia Miêu là một công trình kiến trúc gỗ được vua Gia Long (1804) cho xây dựng để nhớ ơn tiên tổ và cũng là một món quà cho cố hương. Bờ nóc của tiền đường được trang trí công phu, nổi cao chính giữa nóc là hình lưỡng long chầu nguyệt rất thanh thoát Các bờ dải toả ra bốn góc cũng đều có hình rồng đắp nổi. Diện tích mặt mái lớn nhưng ngôi đình trông vẫn đẹp nhẹ nhàng và thanh thoát. Phía trong ngôi đình, kết cấu vi kèo chủ yếu là theo kiểu “chồng rường , kẻ bẩy”. Về nghệ thuật trang trí, đình Gia Miêu là một công trình kiến trúc – nghệ thuật to lớn, bề thế với nhiều mảng chạm khắc, trang trí cầu kỳ. Những mảng chạm khắc này được thể hiện ở vì nóc, đầu các xà đai, kẻ bẩy, đường diềm... Ngoài ra, còn có các linh vật như: rồng, lân, rùa, hươu... cũng được trang trí hết sức công phu và tinh tế. Nhìn chung, với quy mô kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc còn lại thì đình Gia Miêu được xem như là một công trình tiêu biểu của kiến trúc thời Nguyễn ở Thanh Hoá.
Ngày 12/5/2016 Bộ VHTTDL đã nhận được công văn số 4656/UBND-VX của UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị thỏa thuận chủ trương lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Gia Miếu, xã Hà Long, huyện Hà Trung. Sau khi xem xét và nghiên cứu, Bộ VHTTDL đã ban hành công văn số 1912/BVHTTDL-DSVH ngày 26/5 về việc thỏa thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích đình Gia Miếu, tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh nguồn internet
NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác