Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở Nghệ An

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở Nghệ An - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên làm việc với UBND Tỉnh Nghệ An
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 25/2, Đoàn công tác Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dẫn đầu đã đi thực tế kiểm tra, giám sát công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Nghệ An.
Theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên: “Nhìn chung công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản hành chính liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở Nghệ An năm 2016 rất tốt.”
Từ đầu năm 2016, Ban quản lý di tích và danh thắng tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản số 02/QLDT đề nghị các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt công tác lễ hội, đảm bảo môi trường di tích sạch sẽ, trang trí di tích trang trọng đúng thuần phong mỹ tục; đề nghị các tổ quản lý và nghi lễ của các khu di tích có lịch phân công trực tại di tích, có sổ giao ca và tăng cường công tác phòng chống cháy nổ đối với các di tích, danh thắng… Gần như toàn bộ các lễ hội đều có thành lập Ban tổ chức lễ hội. Một số lễ hội như Lễ hội đền Cờn ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An có đầy đủ các văn bản như kế hoạch tổ chức lễ hội, kịch bản lễ hội, quyết định thành lập các tiểu ban… Tại các khu di tích, công tác bài trí các đồ thờ tự trên các ban thờ, tòa tam bảo, hậu cung… đã có sự sắp xếp, bài trí có chọn lọc.
Thực tế kiểm tra các khu di tích ở Nghệ An cho thấy, gần như không còn các linh vật ngoại lai. Tại Lễ hội đền Cờn và Khu di tích đền Ông Hoàng Mười là hai điểm đến được người dân cả nước ít nhiều biết đến, trong những năm gần đây đã được đầu tư trùng tu, tôn tạo khá bài bản, công tác bài trí, sắp xếp các tòa, cung… ở các khu di tích này đã có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý và các chuyên gia khoa học.
Khẳng định quyết tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Quản lý và phát huy các khu di tích, lễ hội… trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm của các cấp chính quyền Nghệ An. Dựa vào khả năng của mình, Sở VHTTDL Nghệ An phải biết lựa chọn mục tiêu cụ thể từng mùa lễ hội, từng năm để quyết tâm thực hiện cho triệt để, quyết liệt”.
Bên cạnh những mặt đã làm được, đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại và cần khắc phục. Hiện khu di tích đền Cờng vẫn chưa hoàn thiện việc khoanh vùng di tích, quy hoạch chi tiết khu di tích là một điều thiếu sót, chậm trễ. Lẽ thế nên đền Cờn nổi tiếng thiêng nhưng từ đường vào khu di tích, các ngôi nhà dân mọc lên lỗ mỗ sát quanh khu di tích… ít nhiều không có thiện cảm cho các du khách thập phương mỗi khi về đây.  Còn khu di tích đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, ngay từ đường vào khu di tích hàng quán đã lấn chiếm cả lòng đường, vỉa hè và chình ình ngay giữa sân đền là nhà mái tôn tạm bợ, bãi đỗ xe rất lộn xộn…
Tại Lễ hội đền Cờn 2016, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL khuyến cáo: “Ban tổ chức Lễ hội đền Cờn đã có kịch bản chi tiết, thậm chí dự phòng nhiều tình huống đặt ra… nhưng năm nay lễ hội này trùng vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật nên có thể sẽ thu hút đông đảo du khách hơn mọi năm nên cần đảm bảo an ninh trật tự”.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác