Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa. - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên
kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa.
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Tiếp tục công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong hai ngày 26 -27.2, Đoàn công tác Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dẫn đầu đã đi thực tế, kiểm tra tại một số khu di tích, lễ hội ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hóa.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra khu di tích Đền Củi, huyện Nghi Xuân; Khu di tích danh thắng chùa Hương Tích, khu di tích đền Bà Hải, thị xã Kỳ Anh. Theo đánh giá chung của đoàn, đa số các khu di tích, lễ hội thu hút đông đảo khách thập phương này đều đã thành lập BQL di tích nên công tác chỉ đạo, tổ chức và quản lý các lễ hội năm nay tương đối bài bản, được chuẩn bị chu đáo…
Theo ông Bùi Đức Hạnh, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết: “Nhìn chung các lễ hội ở Hà Tĩnh thường được tổ chức hết sức lành mạnh, không có hiện tượng ẩu đả cũng như không xảy ra các tiêu cực về an ninh trật tự. Mặc dù vẫn còn khó khăn trong công tác quản lý tiền giọt dầu nhưng các lễ hội trên địa bàn tỉnh chưa bị thương mại hóa…”.
Khu di tích danh thắng chùa Hương Tích cũng đã được đầu tư cơ sở vật chất, giao thông, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Ngoài hệ thống cáp treo, đi bằng đường thủy, đi bộ băng rừng vượt suối, năm nay Khu di tích danh thắng chùa Hương Tích có thêm đường ô tô men chân núi đã hình thành đường, sắp được rải nhựa rất thuận lợi cho du khách ở xa đến hành hương.
Tại khu di tích Đền Củi, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, các đồ thờ tự trong khuôn viên di tích đã được chỉnh trang, bài trí khá tốt, không có nhiều hiện vật lạ. Tuy nhiên, hàng quán bố trí trong khuôn viên di tích khá dày đặc, lấn chiếm cả vỉa hè, lòng đường vào khu di tích ít nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường của khu di tích nói chung và trong mùa lễ hội năm nay nói riêng.
Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng xóc thẻ, dùng loa khấn thuê tại một số đền ở Hà Tĩnh. Tại Khu di tích Đền Bà Hải, thị xã Kỳ Anh, hiện tượng này cũng diễn ra khá phổ biến, thậm chí xuất hiện ở cả bốn ban. Mặc dù hiện tượng đổi tiền lẻ đã ít đi trông thấy, có chuyển biến rõ rệt nhưng đây đó vẫn còn xuất hiện ở một số khu di tích, lễ hội ở Hà Tĩnh. Đáng ghi nhận là với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cơ sở, hiện tượng hành khất chèo kéo ở các khu di tích ở Hà Tĩnh hầu như đã được giải quyết triệt để.
Tại Thanh Hóa, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn cũng đã được tỉnh chú trọng, sát sao ngay từ đầu năm. Theo đánh giá của Sở VHTTDL Thanh Hóa, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh năm nay có nhiều chuyển biến tích cực, các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm hơn đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở cấp cơ sở, đã kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, của tỉnh tới các địa phương, nơi có các lễ hội. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu cực cần khắc phục.
Đáng chú ý, Khu di tích đền Sòng Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa vẫn xuất hiện những đồ cung tiến, những hiện vật lạ xuất hiện trong vùng 1 bảo vệ di tích. Tại các ban thờ vẫn có những người dân đặt tiền lẻ không đúng nơi quy định. Đáng ghi nhận là công tác quản lý tiền giọt dầu, tiền công đức ở thị xã Bỉm Sơn đã được quản lý khá chặt chẽ.
Tại Khu di tích đền Sòng Sơn, thị xã Bỉm Sơn vẫn có hiện tượng các xe taxi dừng đỗ chờ khách ở ngay lối vào khu di tích, trước bãi đỗ xe thực sự làm ảnh hưởng đến trật tự của khu di tích đền Sòng Sơn, nhất thiết phải có sự điều chỉnh. Theo ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL khuyến cáo: “Cần mời các chuyên gia để sắp xếp các tuyến, bãi đỗ xe ô tô cho hợp lý, khoa học”. Bên cạnh đó, hiện tượng một ban cung có một hòm công đức và một hộp để tiền giọt dầu cũng cần phải gọn gàng lại.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định: “Mặc dù đây đó vẫn còn những mặt tồn tại nhưng nhìn chung công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm nay đã có những chuyển biến tích cực. Đáng ghi nhận là ở địa phương, các cấp chính quyền cơ sở đã quan tâm, chỉ đạo, giám sát công tác tổ chức, quản lý lễ hội sát sao hơn so với trước đây”.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác