Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên làm việc với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(Cinet)- Ngày 15/3, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp báo cáo tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ trưởng chỉ đạo về công tác Bảo tàng năm 2017.
 
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên làm việc với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Vụ tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Văn phòng Bộ, Giám đốc các đơn vị Khối Bảo tàng, di tích trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên…

Theo Báo cáo của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thời gian qua, đơn vị đã sắp xếp vị trí việc làm, bố trí phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị và năng lực, sở trường của từng viên chức để công việc đạt hiệu quả và chất lượng cao; Quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thực hiện đúng nguyên tắc, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; Cán bộ, công chức, viên chức đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, đặc biệt là phục vụ tham quan theo hướng động. Tuy nhiên, do đơn vị ở xa Hà Nội, lượng khách đến còn hạn chế, công tác truyền thông còn chậm, năng lực còn bất cập, nhất là ngoại ngữ.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng sẽ quy hoạch lại hệ thống bảo tàng, đảm bảo vừa là nơi bảo tồn, phát huy vốn di sản văn hóa Việt Nam, ASEAN, vừa là nơi phát triển mẫu sản phẩm, giới thiệu sản phẩm cho các nghệ nhân.
 
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên làm việc với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
Đoàn công tác kiểm tra không gian trưng bày văn hóa vùng Trường Sơn Tây Nguyên
tại Bảo tàng.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 là đổi mới nội dung và hình thức trưng bày, gắn trưng bày với trải nghiệm và các hoạt động động, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ trưng bày, luôn đổi mới, sáng tạo hấp dẫn khách tham quan; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và quảng bá, thu hút khách tham quan; Ưu tiên, thu hút nhân tài, đổi mới phong cách phục vụ để ngày càng chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ, nhân viên; Đồng thời tiếp tục chỉnh trang cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, hấp dẫn và quy hoạch tổng thể, đồng bộ các dịch vụ gắn với du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu và sản phẩm đặc trưng của đơn vị.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã biểu dương kết quả hoạt động của Bảo tàng, đánh giá cao những tiến bộ, sáng tạo trong việc tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ, đổi mới công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam trong điều kiện khó khăn.

Thứ trưởng đề nghị đơn vị cần tiếp tục kết hợp với các đơn vị của Bộ, của tỉnh, đa dạng hóa hoạt động văn hóa với các chuyên đề mới, không trùng lặp, mở rộng không gian trưng bày, triển lãm nghề thủ công ASEAN, nhiệm vụ môi trường, nghiên cứu khoa học, ứng dụng,... Đặc biệt phải có điểm nhấn để tạo ấn tượng cho du khách khi đến tham quan.

Ngoài ra, với lợi thế sắp tới là địa điểm du lịch Hồ Núi Cốc, xây dựng thành phố hai bên bờ sông sông, Bảo tàng cần bám sát quy hoạch đô thị của Thành phố, định hướng quy hoạch tầm nhìn 2025 trình Bộ phê duyệt. Từ đó thành lập và mở rộng bộ phận marketing, đáp ứng yêu cầu thời đại công nghệ hiện nay; Tăng cường đoàn kết các đơn vị trong khối, phát triển truyền thông và các hoạt động thu hút công chúng...

Vi Biên
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác