Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại An Giang

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại An Giang - ảnh 1
Múa lân, rồng tại lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam - An Giang.
(Cinet)- Tiếp tục chuyến công tác kiểm tra lễ hội tại các tỉnh phía Nam, ngày 19/2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dẫn đầu đã đến kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh An Giang về công tác tổ chức lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam.
Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội lớn nhất tại phía Nam và được nâng cấp ngang tầm lễ hội quốc gia từ năm 2001. Hằng năm lễ hội này đã thu hút vài triệu lượt khách đến tham quan, viếng lễ. Năm 2015, lượng du khách đến với lễ hội là 4,2 triệu, dự kiến năm 2016 lượng du khách sẽ tăng trên 5 triệu.
Mặc dù Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam chính thức diễn ra hằng năm từ 21-27/4 âm lịch, nhưng bắt đầu từ Tết Nguyên đán, lượng du khách từ khắp mọi miền đất nước đã đổ về đây viếng lễ. Vì vậy, lễ hội này được xem là một trong những lễ hội kéo dài ngày nhất trong cả nước. Để phát huy thế mạnh này, tỉnh An Giang đã lấy Châu Đốc làm trọng tâm để phát triển du lịch của tỉnh, từ đó phát triển ra các vùng phụ cận.
Để quản lý và điều hành lễ hội một cách thông suốt, từ khi được nâng cấp ngang tầm lễ hội quốc gia, lãnh đạo TP Châu Đốc đã đã cử những cán bộ có năng lực tham gia vào Ban quản trị lăng miếu Núi Sam; thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm theo quy trình như bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức; ban hành bộ quy tắc ứng xử… Đặc biệt, việc quản lý hòm công đức rất chặt chẽ và minh bạch là mô hình được nhiều nơi trong nước tham quan, học tập.
Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở VHTTDL An Giang cho biết tình hình ùn, tắc giao thông trong thời gian lễ hội ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Ông Lên kiến nghị các cơ quan chức năng cần có đầu tư mở rộng, nâng cấp cho các tuyến đường khu vực đến TP Châu Đốc nhằm tránh tình trạng kẹt xe khi lượng du khách đến với lễ hội ngày càng tăng…
Ban quản trị lăng miếu Núi Sam cũng đề xuất các cơ quan chức năng nên thành lập lực lượng đặc thù để tăng cường quản lý về an ninh, trật tự trong những ngày cao điểm.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây là lễ hội diễn ra trong thời gian dài, là lợi thế trong việc gắn với lễ để phát triển du lịch. Thứ trưởng lưu ý tránh lợi dụng lễ hội để hoạt động biến tướng, mê tín dị đoan, thương mại hóa lễ hội… Thứ trưởng yêu cầu cần có hướng dẫn cho khách hành hương trong việc đốt nhang, vàng mã như: chỉ đốt một cây nhang, hóa vàng ở khu vực ngoài khuôn viên sao cho vừa đảm bảo được yếu tố tâm linh, tránh lãnh phí, không gây ô nhiễm môi trường...
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác