Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm việc với lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh miền Trung

(Cinet)- Ngày 7/7, tại thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi làm việc với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam về việc tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động du lịch trên địa bàn.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm việc với lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh miền Trung - ảnh 1
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh: VOV)

Theo báo cáo của các địa phương, tình trạng lượng khách du lịch Trung Quốc tăng vọt  thời gian gần đây đã dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ kinh doanh và hướng dẫn du lịch chui, gây bất lợi cho môi trường du lịch.

Cả ba địa phương đều đã ghi nhận những trường hợp sử phạt sai phạm liên quan đến vấn đề này. Quảng Nam, Thừa Thiên Huế là hai trường hợp. Đà Nẵng nghiêm trọng hơn với hàng chục trường hợp.

Đại diện lãnh đạo ngành du lịch ba địa phương cũng đưa ra nhiều giải pháp. Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng cục Du lịch rà soát và thắt chặt quản lý toàn bộ các công ty lữ hành quốc tế. Đại diện ngành du lịch Thừa Thiên-Huế cho rằng, Hiệp hội Du lịch cần có chương trình nâng cao nhận thức cho hướng dẫn viên, công ty lữ hành.

Đại diện lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, địa phương “nóng” nhất trong việc xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch, kiến nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sớm cho Đà Nẵng cơ chế thành lập Đội phản ứng nhanh du lịch.

Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cho biết:  “Các nước ở khu vực Đông Nam Á đã có hết rồi. Thái Lan tôi đã thấy rồi. Có công an xảy ra vấn đề gì là xử lý ngay. Chứ còn mình ở đây, thanh tra du lịch chỉ có quyền phạt về lữ hành và hướng dẫn viên, còn những vấn đề an ninh, an toàn những vấn đề kia thì chịu”.

Khẳng định tình trạng này làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Việt Nam, gây thiệt hại cho du khách, địa phương và hình ảnh đất nước, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL là xử lý nghiêm nhằm hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, không phát triển theo kiểu "ăn xổi ở thì".

Thứ trường Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị, các bộ ngành địa phương cần tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch.  Riêng với Đà Nẵng cần thành lập đội liên ngành về quản lý du lịch. Kiên quyết xử lý đối tượng núp bóng doanh nghiệp hoạt động chui, ăn hoa hồng để cạnh tranh thiếu bình đẳng.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị Tổng cục Du lịch rà soát lại toàn bộ các giấy phép hoạt động của các công ty lữ hành quốc tế; kiểm tra toàn diện hoạt động hướng dẫn viên trên toàn quốc, qui định bắt buộc phải có hướng dẫn viên tại chỗ ở các điểm đến để thuyết minh, huy động thêm các lực lượng ở địa phương nhằm phát hiện, giám sát và đề xuất xử lý các tình huống xấu.

Về lâu dài, Tổng cục Du lịch phải có trách nhiệm tham mưu sửa đổi Luật Du lịch, chú trọng đến việc đào tạo hướng dẫn viên có chất lượng, có kế hoạch nghiên cứu, dự báo trước thị trường…

T.Dung (Tổng hợp: VOV; VN+)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác