Thứ trưởng Lê Khánh Hải kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Quảng Ninh, Hải Dương

Thứ trưởng Lê Khánh Hải kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Quảng Ninh, Hải Dương - ảnh 1
Đoàn công tác Bộ VHTTDL làm việc tại UBND TP Cẩm Phả
(Ảnh: Internet)

 
(Cinet)-  Ngày 18/02, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Khánh Hải dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.
Tại tỉnh Quảng Ninh, Đoàn thăm và kiểm tra trực tiếp Khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông và Lễ hội Yên Tử 2016. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo TP Cẩm Phả.
Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Đền Cửa Ông đã thu hút trên 20 vạn lượt nhân dân và du khách đến tham quan. Tổng số tiền công đức là trên 7 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015 cả về lượng khách và tiền công đức.
Năm 2014, TP Cẩm Phả đã tiến hành lập Quy hoạch Khu di tích Đền Cửa Ông và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2188/QĐ-UBND. Dự án quy hoạch tổng thể di tích lịch sử đền Cửa Ông được thực hiện với quy mô trên 18.000 ha và được phân khu thành 2 không gian, gồm không gian bảo tồn, tôn tạo, tu bổ di tích và không gian phát huy giá trị lịch sử. Sau khi hoàn thành, đền Cửa Ông sẽ trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, một trong những điểm tham quan, du lịch chính của tỉnh Quảng Ninh.
Sau khi kiểm tra công tác tổ chức, quản lý tại Đền Cửa Ông và làm việc với UBND TP Cẩm Phả, đồng chí Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai, chỉ đạo, quản lý lễ hội trên địa bàn. Theo ghi nhận của Đoàn công tác tại Đền Cửa Ông cho thấy, cảnh quan không gian di tích trong và ngoài khu vực được đảm bảo; vệ sinh môi trường sạch đẹp, mọi hoạt động đi lại, mua bán đồ lễ, gửi xe… đều diễn ra trật tự và thông suốt.
Tại Hải Dương, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc. Ông Nguyễn Khắc Minh, Giám đốc Ban quản lý di tích cho biết để chuẩn bị cho lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016, chính quyền địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và các bộ phận chuyên môn khẩn trương triển khai kế hoạch đã được xây dựng. Sắp xếp bến bãi, dịch vụ hàng quán gọn gàng sạch sẽ, giải toả các hàng quán ở khu vực đường lên. Núi Côn Sơn, Bàn Cờ Tiên trả lại không gian, cảnh quan cho di tích, giải toả các tụ điểm xe ôm ở bến xe Côn Sơn, cổng đền Kiếp Bạc gây cản trở giao thông. Phối hợp với Công an thị xã Chí Linh tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực nội tự, cổng vé. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức về quy định cấm đổi tiền lẻ và các hoạt động mê tín dị đoan. Bổ sung thêm hệ thống thùng rác tại khu vực núi Côn Sơn, Ngũ Nhạc. Kiểm tra, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho lễ hội.
Phát biểu kết luận buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, Thứ trưởng Lê Khánh Hải biểu dương những nỗ lực của hai địa phương trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Nhiều công trình, dự án chỉnh trang đô thị được đưa vào khai thác tạo cảnh quan, thuận tiện cho du khách tham dự lễ hội. Công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý với hai địa phương do thời gian lễ hội còn kéo dài, thời điểm này vẫn chưa phải lúc cao điểm nhất.
Thứ trưởng cũng đồng ý với chủ trương của Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về việc lập hồ sơ đề nghị công nhận Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Cửa Ông là Di tích Quốc gia đặc biệt.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác