Thứ trưởng Lê Khánh Hải tiếp Cao ủy Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc

Ngày 29/3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi tiếp và làm việc với ông  El.Mostapha EI Ktiri, Cao ủy về Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc.

Ngày 29/3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi tiếp và làm việc với ông El.Mostapha EI Ktiri, Cao ủy về Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc nhân dịp đoàn sang Việt Nam giới thiệu về cuốn sách do những hàng binh Ma-rốc tham gia vào lực lượng kháng chiến chống Pháp của Việt Nam viết và xuất bản.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải chào mừng Ngài Cao ủy tới thăm Bộ VHTTDL và chúc mừng ông mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam tại Ma-rốc.
 
Thứ trưởng Lê Khánh Hải tiếp Cao ủy Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc - ảnh 1
Thứ trưởng Lê Khánh Hải tiếp Cao ủy Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc - Ảnh: Thủy Bích

Cao ủy El.Mostapha EI Ktiri bày tỏ: Lịch sử đã từng có giữa Việt Nam và Ma-rốc là cơ sở để củng cố mối quan hệ song phương giữa hai bên và trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như văn hóa, thể thao du lịch, kinh tế, giúp cho mối quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc hơn.

Ông cho rằng, Việt Nam là cửa ngõ của Đông Nam Á còn Ma-rốc là cửa ngõ của châu Phi, vì thế sự hợp tác không chỉ giữa hai nước mà còn mang tầm vóc khu vực.

Trên cương vị Chủ tịch của Hội hữu nghị Ma-rốc – Việt Nam, Cao ủy El.Mostapha EI Ktiri mong muốn: Phát huy truyền thống lịch sử giữa hai nước, Ma-rốc - Việt Nam sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt, Ngài Cao ủy rất quan tâm đến “Cổng Ma-rốc” tại Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội). Đây là một danh thắng mang kiến trúc Ma-rốc được những người lính Ma-rốc từ bỏ quân đội Pháp gia nhập Việt Minh trong cuộc chiến tranh Đông Dương xây dựng trong giai đoạn 1956- 1960. Đó là công trình tượng trưng cho lịch sử, có sự đóng góp của nhân dân Ma-rốc, của những hàng binh Ma- rốc tại Việt Nam, là biểu tượng tự hào của tình đoàn kết giữa hai nước. Công trình này là một trong những minh chứng rõ nét thể hiện tình đoàn kết và tinh thần nhân văn giữa nhân dân hai nước Ma-rốc và Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của “Cổng Ma-rốc”, Ngài Cao ủy mong muốn nhận được sự ủng hộ của Bộ VHTTDL cũng như UBND thành phố Hà Nội để công trình này được trùng tu tôn tạo và được gìn giữ lâu dài.
 
Thứ trưởng Lê Khánh Hải tiếp Cao ủy Cựu chiến binh và Lực lượng giải phóng Ma-rốc - ảnh 2
Cao ủy El.Mostapha EI Ktiri tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Lê Khánh Hải 
Ảnh: Thủy Bích

Bên cạnh đó, Cao ủy El.Mostapha EI Ktiri cho biết, Đại sứ quán Vương quốc Ma-rốc tại Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo chia sẻ ký ức lịch sử giữa Ma-rốc và Việt Nam. Hội thảo đóng vai trò nền tảng trong việc phát triển hơn nữa quan hệ song phương giữa Ma-rốc và Việt Nam, tăng cường hợp tác khoa học trong các chương trình nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn, thúc đẩy hợp tác về văn hóa, học thuật giữa hai quốc gia.

Ngài cao ủy nhất trí với Bộ VHTTDL là sẽ truyền bá những giá trị tư tưởng lịch sử, qua đó làm cho thế hệ trẻ hiểu được mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc. Đặc biệt ngài rất đề cao việc giáo dục thanh niên thông qua biểu tượng có tính lịch sử của hai nước.

Cao ủy El.Mostapha EI Ktiri  cũng mong muốn ở Việt Nam sẽ có Hội hữu nghị Ma-rốc – Việt Nam vì đây là một trong những nền tảng thúc đấy quan hệ hai nước. Việc thành lập Hội hữu nghị Ma-rốc – Việt Nam nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã đánh giá cao những sáng kiến của Ngài Cao ủy về những hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Ma-rốc. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam rất trân trọng tình cảm cũng như sự hy sinh, mất mát và gắn bó đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam đánh giá rất cao sự hợp tác của Ma-rốc với Việt Nam qua các hoạt động như hội thảo, ra sách giới thiệu lịch sử, con người giữa hai nước.

Thứ trưởng cũng tin tưởng, "nền tảng quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển nhanh và bền vững".

Trước đề nghị của Ngài Cao ủy, Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định, trong thời gian tới hai bên tiếp tục nâng cao quan hệ về văn hóa, thể thao, du lịch. Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho nên sẽ mở rộng đường bay giữa hai nước nhằm phát triển du lịch. Với đề xuất của Ngài Cao ủy về Cổng Ma-rốc, Bộ VHTTDL cũng đã đề nghị thành phố Hà Nội nghiên cứu và triển khai.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng  đồng ý với sáng kiến của Ngài Cao ủy về việc tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước hiểu biết mối quan hệ của hai dân tộc: “Chúng tôi sẽ phối hợp tốt với các bộ, ngành và địa phương để có những hoạt động cụ thể nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ lịch sử giữa hai nước”./.

Theo toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác