Thứ trưởng Vương Duy Biên dự Hội nghị Bộ trưởng văn hoá ASEAN - Nga

Thứ trưởng Vương Duy Biên dự Hội nghị Bộ trưởng văn hoá ASEAN - Nga - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng các Bộ trưởng Văn hóa ASEAN
Tại thành phố Sochi, Liêng bang Nga, ngày 19/5/2016 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Văn hoá ASEAN -Nga nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nga và khởi động Năm Văn hoá ASEAN-Nga 2016. Ngoài 11 đoàn Bộ trưởng Văn hoá các nước ASEAN và Nga, Ngài Lê Lương Minh - Tổng thư ký ASEAN đã tham dự hội nghị.
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tham dự.
Tại Hội nghị, trưởng đoàn các nước đã đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy quan hệ văn hoá ASEAN và Nga, nhằm mục đích góp phần tăng cường quan hệ đối tác đối thoại ASEAN và Nga. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Văn hoá ASEAN-Nga với nhiều nội dung quan trọng về hợp tác văn hoá như thiết lập cơ chế đối thoại văn hoá ASEAN-Nga, tăng cường hợp tác về di sản văn hoá, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, điện ảnh... Trên cơ sở hợp tác văn hoá, hội nghị ghi nhận đề xuất tăng cường quan hệ hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và niềm tin giữa các nước ASEAN và Nga.
Hội nghị Bộ trưởng Văn hoá ASEAN- Nga diễn ra tại Sochi diễn ra đồng thời với Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga tại Sochi đã trở thành những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử quan hệ hai bên.
Thứ trưởng Vương Duy Biên dự Hội nghị Bộ trưởng văn hoá ASEAN - Nga - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN (Ảnh: VN+)

Trong Chương trình tổng thể kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại LB Nga - ASEAN, mục tiêu của Hội nghị lần này là nhằm xác định các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong hợp tác văn hoá giữa ASEAN và LB Nga, để từ đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương. Bên cạnh tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hoá Nga - ASEAN (SOM), Hội nghị Bộ trưởng Văn hoá Nga - ASEAN, đoàn Việt Nam còn tham gia Chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc truyền thống và Chương trình triển lãm ảnh, hàng thủ công mỹ nghệ của ASEAN và Nga.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá văn hoá - nghệ thuật là lĩnh vực nổi bật và tạo nhiều dấu ấn trong hợp tác song phương Việt Nam - LB Nga. Việt Nam và LB Nga đã phối hợp nhiều lần tổ chức thành công Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga và Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam, điển hình trong năm 2013 Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã chủ trì và phát biểu khai mạc Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam. Vào đầu tháng 6 tới, Việt Nam và LB Nga sẽ phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga. Các hoạt động này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.
Kết thúc Hội nghị, LB Nga và các quốc gia ASEAN đã ra Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy giao lưu thanh niên, trao đổi về âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng, điện ảnh, quảng bá du lịch, cũng như thiết lập mối quan hệ trong các vấn đề liên quan đến bảo tồn, bảo vệ, tôn tạo, sử dụng các di tích, di sản văn hoá và nhiều lĩnh vực hoạt động văn hoá khác.
Theo Toquoc
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác