Thứ trưởng Vương Duy Biên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Yên Bái và Lào Cai

Thứ trưởng Vương Duy Biên kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Yên Bái và Lào Cai - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên kiểm tra tại đền Đông Cuông, Yên Bái
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Trong hai ngày 22 và 23.2, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Vương Duy Biên làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai.
Tại tỉnh Yên Bái, đoàn công tác đã kiểm ta công tác tổ chức quản lý lễ hội tại đền Đông Cuông. Theo bà Vũ Minh Huê, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên ( Yên Bái). Tính từ ngày mùng 1 Tết đến nay, mặc dù lượng khách đông nhưng công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không có hiện tượng đánh bạc dưới mọi hình thức, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch đã tạo tâm lý an tâm cho du khách thập phương tới tham quan. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng đã được quan tâm. Hệ thống loa truyền thanh bên trong di tích và của các xã quanh di tích được sử dụng thường xuyên tuyên truyền về giá trị di tích cũng như văn minh lịch sự tại lễ hội. Qua đó nâng cao ý thức của du khách.
Tại tỉnh Lào Cái, đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại đền Bảo Hà, đền Thượng, đền Mẫu.  Đoàn công tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao tỉnh Lào Cai trong việc tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa, lễ hội trên địa bàn.
Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại tỉnh Lào Cai, bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó giám đốc Sở VHTTDL cho biết tính từ đầu Xuân Bính Thân 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 31 lễ hội được tổ chức, chủ yếu là các lễ hội dân gian.Đặc biệt, tại TP Lào Cai có lễ hội đền Thượng diễn ra ngày 15 tháng Giêng thu hút rất đông du khách tham dự.
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Thứ trưởng Vương Duy Biên biểu dương các nỗ lực, chủ động thành lập các ban tổ chức, các bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động lễ hội của hai địa phương trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân 2016. Các địa phương đã chủ động xây dựng, đầu tư nâng cấp các di tích từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hoá, tạo cảnh quan môi trường di tích.
Đoàn công tác đánh giá so với mọi năm, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay tại các địa phương và cụ thể tại các di tích đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và triển khai thực hiện. Một số tình trạng tiêu cực đã giảm hẳn, đổi tiền lẻ đã không còn xuất hiện công khai như những mùa lễ hội trước. Các địa phương đã tập trung, quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, cảnh quan các di tích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du khách khi về hành hương.
Tuy nhiên, cũng còn những hiện tượng tại một số di tích vẫn còn tình trạng xuất hiện đồ thờ tự không nằm trong danh mục xếp hạng di tích. Trên địa bàn hai tỉnh vẫn còn tổ chức lễ hội chọi trâu mặc dù Bộ VHTTDL đã có văn bản chỉ đạo. Tại di tích đền Bảo Hà, tình trạng sử dụng đồ mã vẫn còn phổ biến.
Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng nhắc nhở hai địa phương cần nhanh chóng khắc phục những hiện tượng đoàn công tác nêu. Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các bộ phận chuyên môn trong việc quản lý và tổ chức lễ hội.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác