Thứ trưởng Vương Duy Biên làm việc với Cục Mỹ Thuật Nhiếp ảnh Triển lãm

(Cinet) – Sáng 06/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã có buổi làm việc với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm về việc xây dựng Nghị định về hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật, thể dục thê thao, du lịch, gia đình.
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên làm việc với Cục Mỹ Thuật Nhiếp ảnh Triển lãm - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã báo cáo với Thứ trưởng Vương Duy Biên về các vấn đề liên quan đến công tác triển khai, xây dựng dự thảo Nghị định về hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch, gia đình trước khi trình lãnh đạo Bộ VHTTDL và Chính phủ thông qua.

Sau khi nghe Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm báo cáo, Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị, Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị định về hoạt động triển lãm cần chuẩn bị 02 phương án.

Phương án thứ nhất: Xây dựng tên Nghị định theo chỉ đạo của Chính phủ tại văn bản gửi Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành liên quan. Đây là phương án ở tầm vĩ mô, bao hàm tất cả các hoạt động triển lãm (Triển lãm về thành tựu kinh tế xã hội, triển lãm quân sự, triển lãm an ninh, triển lãm quốc phóng, triển lãm công nghiệp,… và cả những expore thế giới khi đất nước có tiềm lực). Và khi Chính phủ đã ký banh hành Nghị định thì tất cả các Bộ, ngành đều phải tuân theo các quy định chung của Nghị định.

Phương án thứ 2: Chỉ xây dựng Nghị định trong lĩnh vực VHTTDL. (Tại Điều 1 về  phạm vi điều chỉnh của Nghị định, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, cần sửa lại là: Nghị định này quy định những hoạt động triển lãm trong lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch, gia đình.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, trong quá trình mở cửa, hội nhập, khi cho phép tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm, cơ quan quản lý cần phải nắm được các thông tin: Tư cách pháp nhân của đơn vị đứng ra xin làm triển lãm (thể hiện qua hồ sơ, qua tìm hiểu, qua thông tin để nắm được tư cách pháp nhân của nơi tổ chức cá nhân đứng ra xin để biết chắc được rằng không phải phản động, không phải lợi dụng triển lãm để làm điều trái với pháp luật); Năng lực của tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm; địa điểm diễn ra triển lãm -  điều này quyết định tới trật tư, anh ninh xã hội.

Thứ trưởng nghiêng về hướng tổ chức triển lãm một cách cởi mở và đơn giản theo xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, cần kiểm soát hoạt động này để làm sao người trưng bày tác phẩm, tổ chức triển lãm không thấy bị sức ép, ko thấy bị gò, ko thấy bị rào cản.

Về hồ sơ, Thứ trưởng Vương Duy Biên nêu rõ, cần có đề nghị (nếu chỉ có thông báo không thì sẽ là lỏng lẻo, nên vẫn phải duy trì phép tắc hồ sơ thật đơn giản.

Về vấn đề có thu hồi giấy phép tổ chức triển lãm hay không, Thứ trưởng nêu rõ, bất kỳ lĩnh vực nào có hoạt động cấp phép là có xử phạt. Vì vậy cần duy trì hoạt động xử phạt (thu hồi giấy phép, đình chỉ triển lãm, đình chỉ hoạt động triển lãm) nhằm bảo vệ an ninh văn hóa đất nước.

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên dự họp (gồm: đại diện lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển Lãm, đại diện Vụ Pháp chế và các thành viên Ban Soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định) đã nêu ra nhiều ý kiến xung quanh phạm vị điều chỉnh của Nghị định. Tất cả các ý kiến đều thống nhất cho rằng, chỉ nên xây dựng Nghị định khoanh gọn trong lĩnh vực VHTTDL.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vương Duy Biên chỉ đạo: Nhất trí với phuơng án xây dựng Nghị định về hoạt động triển lãm theo đề xuất của các thành viên dự họp – xây dựng theo phạm vi của ngành VHTTDL. Và trong thời gian tới sẽ có văn bản trình lên Văn phòng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Tin và ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác