Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Đại học Columbia

Chiều 13/12, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã có buổi làm việc với bà Jane Carol Gisbury, chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Đại học Columbia (Mỹ).
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Đại học Columbia - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, trong chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Văn hoá, Việt Nam rất cần sự chung tay của bạn bè quốc tế.

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, bà Jane Carol Gisbury cho rằng vấn đề sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam hiện nay đang còn khá mới mẻ. Theo tìm hiểu của bà Jane Carol Gisbury, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước Việt Nam để thực hiện vấn đề này cơ bản đã đầy đủ. Ngành nghệ thuật hiện đang phát triển rất mạnh cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Hơn nữa đây là một ngành rất đặc biệt mang tính sáng tạo và dấu ấn riêng đối với từng cá nhân, tập thể, chính vì vậy, trong tương lai khi ngành nghệ thuật phát triển theo chiều hướng thương mại sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề. Đây cũng là một thực trạng đang diễn ra đối với một số nước châu Á.

Trong chuyến thăm lần thứ hai này tại Việt Nam, bà Jane Carol Gisbury đã đến tham quan, nói chuyện và truyền đạt một số kinh nghiệm quý báu của mình trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của một số ngành trong đó có Văn hoá. Bà mong muốn, trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hoá của Việt Nam mà Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì thực hiện sắp tới sẽ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Nếu phía Việt Nam cần sự giúp sức thì Bà và một số chuyên gia nước ngoài khác sẽ sẵn sàng hỗ trợ trong vấn đề kinh nghiệm và kiến thức. 

Cảm ơn sự quan tâm của  bà Jane Carol Gisbury, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên khẳng định, vấn đề sở hữu trí tuệ, bản quyền là một trong những nội dung rất quan trọng trong Hiệp định Thương mại tự do song phương mà Việt Nam đã ký kết với EU. Chính vì vậy, chuyến thăm và làm việc lần này của bà Jane Carol Gisbury là rất kịp thời và thiết thực. 

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, việc phổ biến kiến thức cũng như xử lý vi phạm liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ trong ngành nghệ thuật tại Việt Nam đã được quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, phải khẳng định một điều rằng đây vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Trong khi đó, nếu như so sánh giữa giữa nguồn nhân lực đủ trình độ trong vấn đề này so với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghệ thuật Việt Nam thì thực sự vẫn chưa đáp ứng được. 

Thứ trưởng Vương Duy Biên mong muốn bà Jane Carol Gisbury tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Văn hoá, Việt Nam rất cần sự chung tay của bạn bè quốc tế. Trước mắt, phía Việt Nam đang rất cần những khoá đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ một số nước tiên tiến trên thế giới.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác