Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ.

Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ. - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ. - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ. - ảnh 3
Thứ trưởng Vương Duy Biên tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ.
(Ảnh: Cục HTQT)
(Cinet)- Chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ do đồng chí Chủ tịch John Bachtell dẫn đầu nhân dịp chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam.
Nói về những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường trao đổi các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn, giao lưu thể thao tại hai nước và hợp tác phát triển du lịch.
Đặc biệt, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam trong lĩnh vực du lịch. Riêng lượng du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam ngày càng tăng, năm 2015 có hơn 400.000 lượt du khách Hoa Kỳ đến Việt nam. Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho du khách Hoa Kỳ thông qua việc nâng thời hạn visa cho khách du lịch Hoa Kỳ, dự kiến đến năm 2017 sẽ đạt mục tiêu 1 triệu lượt du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam.
Thứ trưởng Vương Duy Biên mong muốn, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục tăng cường, thúc đẩy hợp tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch để tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên, bao gồm hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực điện ảnh, múa, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, trao đổi các đoàn cấp cao, giao lưu nhân dân, giao lưu nghệ thuật, hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm địa điểm xây dựng Trung tâm Văn hóa tại Hoa Kỳ, tài trợ các dự án về bảo tồn các di sản văn hóa, dịch các tác phẩm văn học của Mỹ sang tiếng Việt và ngược lại.
Về phát triển du lịch, đề nghị hai bên ký kết hiệp định hoặc thỏa thuận hợp tác du lịch cấp chính phủ và tạo điều kiện cho các Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch hai nước hợp tác kinh doanh, trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý và phát triển du lịch, tuyên truyền quảng bá và thống kê du lịch. Tăng cường giao lưu, phát triển thể thao như cử các đoàn thể thao của Hoa Kỳ sang Việt Nam.
Tại buổi tiếp, John Bachtell nhất trí với ý kiến của Thứ trưởng Vương Duy Biên về những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện trong 20 năm qua giữa hai nước, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải. Chính vì vậy việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa - thể thao khác giữa hai nước là rất cần thiết.
Bốn thập niên đã qua kể từ ngày 30/4/1975, ngày lịch sử khép lại cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. 20 năm sau ngày đó, Việt Nam và Mỹ mới bình thường hóa quan hệ trở lại. Thêm 20 năm nữa, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã nhanh chóng phát triển về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế và xã hội. Trên chặng đường ấy, hợp tác văn hóa, giáo dục đã đã trở thành một trong những trụ cột của quan hệ song phương, vun đắp tâm hồn và trí tuệ cho các thế hệ tương lai của hai dân tộc.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác