Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương cần có Nghị định về hoạt động triển lãm

Tại phiên họp thứ 19 diễn ra sáng 13/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã đồng ý chủ trương cần có Nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Nảy sinh nhiều vấn đề bất cập trong hoạt động triển lãm

Trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, triển lãm là một hoạt động diễn ra thường xuyên, liên tục có xu hướng gia tăng cả về số lượng, nội dung và hình thức trong thời gian qua. Theo thống kê, trong vòng 4 năm (từ năm 2013 đến 2016), cả nước có 2.067 cuộc triển lãm về lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.
 
Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương cần có Nghị định về hoạt động triển lãm - ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhìn chung, hoạt động triển lãm trong những năm qua đã góp phần nâng cao hiểu biết trình độ và đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa và làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Giúp tổ chức cá nhân trong việc công bố các tác phẩm, góp phần quảng bá giữ gìn những tinh hoa văn hóa, giá trị nhân văn truyền thống quý báu của dân tộc. Tuy nhiên, do sự phát triển của đời sống xã hội, sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam với thế giới, hoạt động triển lãm trong thời gian qua cũng nảy sinh nhiều vấn đề mới cho thấy phải có quy định pháp lý chung để quản lý.

"Một số triển lãm mang tầm quốc gia với mục đích quảng bá văn hóa, hình ảnh của đất nước đến bạn bè quốc tế chưa đảm bảo được yêu cầu, thậm chí có triển lãm còn sai phạm về nội dung và thời gian tổ chức chưa phù hợp. Có những trường hợp triển lãm tổ chức vào thời điểm không phù hợp dẫn đến những phản ứng tiêu cực trong một bộ phận nhân dân, có trường hợp nội dung triển lãm phản cảm gây bức xúc trong xã hội." - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.
 
Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương cần có Nghị định về hoạt động triển lãm - ảnh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày tờ trình
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Bộ trưởng cho rằng: "Những quy định ban hành trước đây về hoạt động triển lãm mới chỉ dừng ở phạm vi mỹ thuật, nhiếp ảnh, chưa bao quát được toàn bộ hoạt động triển lãm. Vì thế, nếu không bổ sung ban hành văn bản quy định về hoạt động triển lãm thì việc tổ chức, quản lý về hoạt động triển lãm sẽ gặp rất nhiều khó khăn."

Cần thiết phải ban hành Nghị định

Báo cáo thẩm tra về Dự thảo Nghị định này, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, các quy định hiện hành về hoạt động triển lãm không chỉ phân tán, thiếu đồng bộ mà một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn gây khó khăn cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động triển lãm cũng như cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
 
Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương cần có Nghị định về hoạt động triển lãm - ảnh 3
Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra về Dự thảo Nghị định.

"Chính vì vậy, Ủy ban thấy cần thiết phải xây dựng Luật để thống nhất quy định về hoạt động triển lãm ở những văn bản khác nhau, đồng thời bổ sung các quy định mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, trong điều kiện chưa xây dựng được Luật, Ủy ban nhất trí phải xây dựng Nghị định để khắc phục những bất cập nêu trên, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức cá nhân cũng như cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động triển lãm." - ông Bình cho hay.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh Chính phủ, và Bộ VHTTDL đã nỗ lực, chủ động trong quá trình chuẩn bị, soạn thảo Nghị định này. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: "Thường vụ Quốc hội nhất trí chủ trương cần ban hành Nghị định về hoạt động triển lãm. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực khó, rộng và nhạy cảm thuộc về tư tưởng văn hóa cho nên có những việc cần phải thảo luận thêm."

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, sắp tới, Chính phủ cần có ý kiến chính thức trong hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phạm vi điều chỉnh, đối tượng điều chỉnh của Nghị định. Đồng thời, cần làm rõ thủ tục điều kiện để thực hiện Nghị định như: cấp phép, các tiêu chí để được cấp phép,  trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong phối hợp với các bộ ngành, địa phương cũng như thanh tra, kiểm tra trong hoạt động triển lãm.

Được biết, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm do BVHTTDL soạn thảo có 4 chương 20 điều. Trong đó, quy định rõ về Chính sách của Nhà nước đối với hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật và thẩm quyền cấp phép và tiếp nhận đăng ký tổ chức triển lãm.../.

Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác