Tìm kiếm Tài năng trẻ Biên đạo Múa toàn quốc 2016

(Cinet) - Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2016 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM và các đơn vị có liên quan tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tìm kiếm Tài năng trẻ Biên đạo Múa toàn quốc 2016 - ảnh 1
Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa tòan quốc 2016 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này tại Thành phố
Hồ Chí Minh. (Ảnh: Youtube.com)

Biên đạo múa là một nghệ thuật sử dụng sự nhảy múa (vũ đạo) để diễn đạt hình tượng khi kết hợp với âm nhạc. Một câu chuyện được diễn đạt bằng sự nối tiếp các dáng điệu có bước đi, cử chỉ và các chuyển động gợi ra hình ảnh khi những âm thanh hòa âm thêu dệt phần nền. Trong đó ba lê là một nghệ thuật phổ nhạc bằng biên đạo múa mà trong đó mỗi tư thế của cơ thể, mỗi vị trí của đôi chân được đánh đấu một cách chi tiết trên giấy và khớp với kịch bản âm nhạc. Sự tuân theo những kí hiệu đặc biệt và phức tạp này thường phụ thuộc vào sự dàn dựng này phụ thuộc vào mỗi buổi đồng diễn vì yếu tố đứng đầu là phối hợp cử chỉ phải khớp đúng với nhịp điệu âm nhạc và gam (thang âm) của các bước đi hoàn chỉnh của các tư thế cơ thể.
Công việc tinh vi này được biên đạo múa dàn dựng, sắp xếp vị trí cho các nghệ sĩ biểu diễn múa trong buổi tập. Nhà biên đạo múa giải thích cho họ những chủ tâm của các nhân vật trong câu chuyện, chỉ cho họ các chuyển động phải thực hiện và sửa sao cho đẹp các động tác nối tiếp nhau. Nhà biên đạo múa là một nhà soạn nhạc và đạo diễn chuyên nghiệp song hơn hết họ là một nghệ sĩ âm nhạc “kỳ bí”. Những câu chuyện có phần hoang tưởng luôn được diễn xuất một cách tuyệt diệu nhờ nghệ thuật biên đạo múa.
Mới đây, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2034/QĐ-BVHTTDL ngày 09/6/2016 về việc tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo Múa toán quốc - 2016”.
Cuộc thi nhằm tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực Biên đạo Múa; ghi nhận công sức tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sỹ trong quá trình lao động nghệ thuật múa. Đây cũng là nơi để các Biên đạo trẻ giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm về mọi mặt, nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn nghệ thuật, tiếp cận dần tới quy chuẩn các cuộc thi khu vực và quốc tế để tạo điều kiện cho các Biên đạo múa Việt Nam tham gia.
Qua cuộc thi, các nhà quản lý nghệ thuật phát hiện, đánh giá thực trạng lực lượng Biên đạo múa để có những giải pháp thiết thực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng những tài năng trẻ và tìm kiếm những tác phẩm múa có chất lượng nghệ thuật cao. Từ đó, xây dựng và định hướng phát triển nghệ thuật múa trong thời gian tới mang tính bền vững.
Tại cuộc thi, tài năng của thí sinh sẽ được đánh giá qua quá trình sáng tạo nghệ thuật thể hiện nội dung, tư tưởng, hình tượng nghệ thuật, thông điệp của tác phẩm.
KA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác