​Tìm phương hướng triển khai Công văn 2662 trong giai đoạn mới

Để Công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL tiếp tục đi vào cuộc sống, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện “Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 08/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam” vào ngày 20/12/2017 tại Bảo tàng Hà Nội.
 
​Tìm phương hướng triển khai Công văn 2662 trong giai đoạn mới - ảnh 1
Hình tượng linh vật Việt

Trong vòng 20 năm trở lại đây, trong thời kỳ kinh tế hàng hóa - kinh tế thị trường văn hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam trở thành làn sóng mạnh mẽ, người dân tiếp thu nhanh chóng bởi sự sẵn có, rẻ tiền, tiện dụng cũng như hợp với tâm lý của người sử dụng. Tuy nhiên, đáng lo ngại là sự phá vỡ cảnh quan, hủy hoại các di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, thay vào đó là các công trình, các sản phẩm biểu tượng xa lạ với văn hóa người Việt, tạo nên hình ảnh văn hóa Việt Nam méo mó sai lạc. Bản sắc văn hóa Việt Nam có nguy cơ bị mờ nhạt, bị hòa tan vào dòng chảy hội nhập. Trước tình hình đó, ngày 08 tháng 8 năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. 

Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL của Bộ VHTTDL đã nhận được sự đồng thuận của xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Hội nghị nhằm Đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, từ đó rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng, giải pháp, xác đinh nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, đồng thời khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân đã có thành tích trong 3 năm triển khai thực hiện Công văn 2662.

Bên lề hội nghị, triển lãm Linh vật Việt cũng được Bảo tàng Hà Nội tổ chức, giúp công chúng khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật Việt Nam cũng như diễn biến phát triển, đặc điểm tạo hình, phong cách nghệ thuật, chức năng sử dụng cùng những ý nghĩa biểu tượng văn hóa của chúng, khơi gợi niềm tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ đó nâng cao ý thức văn hóa dân tộc trong việc sử dụng các biểu tượng văn hóa./.

GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác