Tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa đồng bào Chăm với việc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước”


(Cinet)- Theo quyết định số 2412/QĐ-BVHTTDL ngày 7/7, Hội thảo này do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì sẽ tập trung vào 7 vấn đề chính.
Tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa đồng bào Chăm với việc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước” - ảnh 1
Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Chăm năm 2016 (Ảnh:baoangiang)

Hội thảo diễn ra tại huyện An Phú, tỉnh An Giang
7 vấn đề chính được tập trung tại Hội thảo, gồm: Văn hóa đồng bào Chăm trong việc ứng sử với môi trường nhân văn (đất trồng trọt, chăn nuôi, biển, rừng, sông, suối, ao, hồ…) để đảm bảo môi trường xanh, sạch, hạn chế những tác động xấu của biến đổi khí hậu.
Văn hóa đồng bào Chăm trong việc ứng xử với môi trường nhân văn (môi trường xã hội - ứng xử với người già, trẻ em, cha mẹ, vợ chồng, anh em, đồng nghiệp…) trong việc xây dựng sự đồng thuận xã hội, đoàn kết toàn dân, hạn chế tệ nạn để phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đất nước một cách bền vững.
Văn hóa đồng bào Chăm trong việc thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội.
Văn hóa đồng bào Chăm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, nghề truyền thống để phát triển du lịch, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế;
Các mô hình hay, hiệu quả trong việc tổ chức xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng của đồng bào Chăm, trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đòan kết xây dựng đời sống văn hóa”…
Các mô hình về đền ơn đáp nghĩa, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo… trong đời sống của đồng bào Chăm;
Các mô hình hay, hiệu quả về sưu tầm, gìn giữ phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào Chăm, các Bảo tàng, Khu di tích lịch sử văn hóa Chăm trong thời gian qua.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác