Tổ chức Hội thảo Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại

(Cinet)- Ngày 26/12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã ký Quyết định số 4561/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội thảo “Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại”.
 
Tổ chức Hội thảo Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại - ảnh 1
Tổ chức Hội thảo Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại.
Ảnh minh họa (nguồn: giadinhvietnam.com)

Xây dựng Gia đình văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng con người, xây dựng xã hội văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Người ta thường nói gia đình là tế bào của xã hội, tế bào ấy có lành mạnh thì xã hội mới phát triển tốt đẹp. Nhận thức rõ vai trò to lớn của gia đình trong việc xây dựng con người, xây dựng xã hội mới, Ðảng và Nhà nước đã khẳng định xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của dân tộc và của thời đại.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, mặt trái của cơ chế thị trường cùng với lối sống thực dụng tôn thờ đồng tiền, các sản phẩm văn hóa độc hại bên ngoài tràn vào cùng với các tệ nạn xã hội đang tiến công mạnh mẽ vào các gia đình. Từ đó, tình trạng ly hôn, ly thân, sống thử không đăng ký kết hôn, quan hệ tình dục, nạo phá thai trước hôn nhân gia tăng. Nhiều giá trị đạo đức gia đình đang xuống cấp. Các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, rượu chè bê tha và đại dịch HIV/AIDS đang len lỏi thâm nhập vào các gia đình... Ðặc biệt, bạo lực gia đình đang là vấn đề nổi cộm… Việc xây dựng gia đình văn hóa bền vững, hạnh phúc càng trở nên cấp bách.

Trước thực trạng đó, Bộ VHTTDL giao Vụ Gia đình chủ trì, phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Văn phòng Bộ xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thảo “Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại”.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác