Tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc

(Cinet)- Bộ VHTTDL giao Cục văn hóa cơ sở chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái, các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc. Liên hoan sẽ diễn ra vào tháng 10/2016 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
 
Tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: vtv.vn

Diễn xướng dân gian là sinh hoạt văn nghệ của người dân sáng tạo ra trong quá trình lao động, tiếp xúc với thiên nhiên. Bằng lối: nói, kể, ví, vè, hát, hò, trò, múa, ca, vũ, lễ, nhạc, họa... họ thể hiện tất cả những tâm trạng trong lúc vui, lúc buồn của cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Diễn xướng dân gian đã thể hiện rất phong phú và đa dạng cuộc sống của người dân...
Liên hoan diễn xướng dân gian dân tộc được tổ chức nhằm phát triển rộng rãi các loại hình diễn xướng dân gian trong quần chúng nhân dân trong khu vực; từ đó tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới để làm hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc ở cơ sở, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc.  
Trong những năm qua, Liên hoan diễn xướng dân gian đã được tổ chức ở nhiều địa phương trên cả nước. Các chương trình trình diễn tại Liên hoan được các nghệ nhân thể hiện với sức truyền cảm lớn và đầy sống động về vốn văn hóa, văn nghệ truyền thống, những tập tục, lễ hội mang bản sắc đặc trưng của các dân tộc. Qua đó, toát lên tinh thần tự hào, đoàn kết, tiếp nối truyền thống từ quá khứ hào hùng trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc đến hiện tại xây dựng quê hương no ấm, giàu đẹp.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác