Tổ chức thi Hoa hậu Hoàn Vũ khi đang bão lũ: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Cinet) - Sáng 8/11, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc tổ chức vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ tối 4/11 tại Khánh Hòa giữa lúc tình hình bão lũ gây hậu quả nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biệt tại Khánh Hòa.

Ngay sau khi sự kiện diễn ra, đặc biệt khi thấy BTC vẫn có ý định tổ chức chung kết vào tháng 12, chiều ngày 6/11, Bộ VHTTDL đã có văn bản đề nghị tạm hoãn tổ chức các phần thi trong cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017” cho đến thời điểm khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ tại địa phương đăng cai.
 
Tổ chức thi Hoa hậu Hoàn Vũ khi đang bão lũ: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao đổi với báo chí. Ảnh: Gia Linh
Văn bản nêu rõ, thực hiện công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 1/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và căn cứ tình hình thực tế, Bộ VHTTDL đề nghị UBND Khánh Hòa phối hợp, chỉ đạo Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn và BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tạm hoãn tổ chức các phần thi trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cho đến thời điểm khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ tại địa phương đăng cai. Bên cạnh đó, chủ động báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ VHTTDL trước khi triển khai tổ chức tiếp các phần thi. 

Ngày 7/11,  Bộ VHTTDL tiếp tục có công văn số 4806 yêu cầu Thanh tra Bộ và Cục NTBD cùng phối hợp rà soát, kiểm tra việc tổ chức “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết “Tôi được biết tỉnh Khánh Hòa đã có công điện dừng các hoạt động vui chơi giải trí trước tình hình bão lũ. Vậy trách nhiệm của địa phương đến đâu? Sau khi có công điện thì đã nắm được hết tình hình và làm hết trách nhiệm chưa?

Về phía Bộ VHTTDL đã làm đúng trách nhiệm khi cấp phép cho cuộc thi, còn trách nhiệm chính trong việc theo sát và quản lý các hoạt động thuộc về Sở Văn hóa tỉnh Khánh Hòa. "Nếu Sở chứng minh được sau khi nhận cảnh báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, họ có chỉ đạo ngừng thi nhưng đêm thi vẫn diễn ra, trách nhiệm cuối cùng thuộc về ban tổ chức”, thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng nhấn mạnh “Nguyên tắc là phải có sự đồng ý, đề nghị của địa phương đề nghị lên Cục, Bộ mới xem xét để cấp. Và khi đã cấp phép hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước, Nghị định đã có hiện nay. Địa phương có thể hình dung là cánh tay nối dài của Bộ VHTTDL, ở đâu cũng có Sở, Sở nào cũng có Thanh tra nên việc quản lý thuộc trách nhiệm của Sở và địa phương.”
 
Tổ chức thi Hoa hậu Hoàn Vũ khi đang bão lũ: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 2
Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ảnh: Gia Linh
Chia sẻ về vấn đề này ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Nghị định 79 và Nghị định 15 của Chính phủ thì cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn có trách nhiệm nắm bắt quản lý các hoạt động văn hoá diễn ra trên địa bàn đó. “Đối với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thì các văn bản của tỉnh Khánh Hòa nêu ra đều giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở VHTTDL là đầu mối phối hợp với các cơ quan địa phương giám sát quản lý cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Mặt khác, Sở VHTTDL là cơ quan quản lý ở địa phương mới nắm được bối cảnh, tình hình thực tế”, ông Tuấn nói.

Trước đó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã nhắc nhở BTC về kế hoạch tổ chức đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sao cho phù hợp với thực tế hiện nay tại địa phương, nhất là khi một số tỉnh miền Trung sắp có bão đi qua.

Ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho biết thêm “Theo quy định pháp luật, cuộc thi có quyền dừng khi có thiên tai. Đây là trách nhiệm của Sở, không phải của Bộ. Bộ không đổ trách nhiệm cho địa phương mà trách nhiệm đến đâu xử lý đến đấy”.

Như vậy, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có Công điện chỉ đạo Sở VHTTDL Khánh Hòa thực hiện các biện pháp nhà nước (ngày 3/11), cụ thể là dừng các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn, Sở phải có trách nhiệm phối hợp, xử lý theo yêu cầu của tỉnh. Vụ việc bán kết Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vẫn diễn ra dù đã có chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng cho rằng việc triển khai của Sở VHTTDL Khánh Hòa chưa kịp thời, thiếu nhạy bén.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng cũng nên thông cảm với Ban Tổ chức cuộc thi cũng như cơ quan quản lý địa phương bởi việc đột ngột thay đổi kế hoạch đã vạch ra trước một thời gian dài không đơn giản. Một mặt cũng bởi bão đã đổ bộ ngày 3/11 vào Đồng Nai. Hôm 4/11 thì bão tan. “Những người liên quan có thể lập luận tổ chức cuộc thi khi hết bão là hợp lý. Nhưng họ không hiểu việc khắc phục hậu quả sau thiên tai mới quan trọng, là lý do chủ yếu khiến công chúng phàn nàn", ông Biên nói.

Hiện, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang phối hợp với Thanh tra Bộ VHTTDL cử đoàn thanh tra làm việc với BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Ông Phạm Cao Thái – Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cũng cho biết, theo yêu cầu của Bộ VHTTDL, các đơn vị liên quan sẽ gửi báo cáo về trước ngày 10/11. Bộ sẽ căn cứ vào kết quả làm việc và nghe BTC báo cáo cụ thể để đưa ra kết luận cuối cùng, đồng thời quyết định có cho phép Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam tổ chức tiếp tục hay không.

Được biết năm 2018, Bộ VHTTDL đã cấp phép cho 04 cuộc thi sắc đẹp, trong đó có 02 cuộc thi cấp quốc gia, 02 cuộc thi mang yếu tố nước ngoài. Việc cấp phép cho các cuộc thi sắc đẹp này đều tuân thủ các quy định của Pháp luật và các nghị định liên quan, ông Lê Minh Tuấn cho hay./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác