Tổ chức Triển lãm tranh khắc gỗ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại tại Nhật Bản

Tổ chức Triển lãm tranh khắc gỗ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại tại Nhật Bản - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 1706/QĐ-BVHTTDL ngày 27 tháng 5 năm 2015 về việc phê duyệt Đề cương, Dự toán chi tiết Đề án “Tổ chức truyền thông thương hiệu du lịch Việt Nam dưới hình thức tổ chức Triển lãm tranh khắc gỗ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại tại Nhật Bản”.
Triển lãm nhằm thực hiện chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc giao lưu văn hóa nghệ thuật với các nước. Thông qua triển lãm nghệ thuật để giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, tiềm năng du lịch của Việt Nam.
Theo đó, với chủ đề “Tranh khắc gỗ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại”, triển lãm sẽ giới thiệu 110 bộ tranh khắc gỗ dân gian của làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), 20 bức tranh khắc gỗ dân gian của dòng tranh Hàng Trống (Hà Nội); 40 bộ tranh khắc gỗ dân gian của làng Sình (Thừa Thiên – Huế); 20 tác phẩm tranh khắc gỗ hiện đại của các họa sỹ Việt Nam. Đồng thời, tại triển lãm sẽ trưng bày các sản phẩm mang dấu ấn của những làng nghề thủ công giàu bản sắc văn hóa của Việt Nam.
Trước khi tổ chức triển lãm tại Tokyo, chương trình quảng bá tranh khắc gỗ Việt Nam sẽ được thực hiện tại Hội thảo xúc tiến Du lịch do Bộ VHTTDL tổ chức tại thành phố Osaka, Nhật Bản.
Thời gian diễn ra triển lãm dự kiến từ ngày 7/6 đến 16/6/2015.
Thông qua triển lãm, công chúng Nhật Bản và thế giới sẽ biết đến loại hình nghệ thuật đồ họa độc đáo của Việt nam có từ lâu và diễn biến của loại hình nghệ thuật này, cũng như sự tiếp thu, ảnh hưởng truyền thống của các nghệ sỹ đồ họa Việt Nam trong những sáng tác cùng loại hình. Qua nội dung và hình thức những tác phẩm, hiện vật trưng bày trong triển lãm, người xem thấy được sức sáng tạo, tinh thần thẩm mỹ giàu chất nhân văn của dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do hai nước Việt Nam – Nhật Bản có sự tương đồng về văn hóa, vì vậy, triển lãm sẽ là cơ hội để tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và sự hiểu biết của bạn bè quốc tế và nhân dân Nhật Bản về Di sản mỹ thuật truyền thống của Việt Nam, góp phần thúc đẩy tiến trình giao lưu, hiểu biết về văn hóa, chính trị và kinh tế, quảng bá văn hóa – du lịch Việt Nam.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác