Tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016

(Cinet)- Theo kế hoạch của Bộ VHTTDL (số 3640 /KH-BVHTTDL ngày 13/9), Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ 18-23/11/2016) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 - ảnh 1
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ diễn ra trong 6 ngày
tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Hà Tuấn)
Đây là hoạt động kỷ niệm 86 năm Ngày Thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Đồng thời, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc Việt Nam, tổ chức giao lưu, gặp gỡ, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông qua các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” thu hút khách du lịch đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, tạo điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động, sự kiện năm 2016, hình thành điểm đến du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ có 4 hoạt động chính, gồm: Chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”; Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”; Hoạt động của đồng bào các dân tộc; Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Trong đó, chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 18/11/2016 tại Quảng trường Làng dân tộc II, Khu các làng dân tộc. Đây là hoạt động mở đầu mang tính chất điểm nhấn của sự kiện, là sợi dây gắn kết cho chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Đêm hội sẽ là dịp để cộng đồng các dân tộc Việt Nam sum vầy, giao lưu, giới thiệu những vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của văn hóa truyền thống, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trở thành di sản văn hóa quý báu cần gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam” nhằm tôn vinh những đóng góp của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã đồng hành cùng sự phát triển của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông qua cuộc thi ảnh, giới thiệu những hình ảnh đẹp, các hoạt động phong phú, đa dạng của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam” tới du khách trong và ngoài nước.

Cuộc thi sẽ phát động vào ngày 21/9/2016 và tổ chức triển lãm, trao giải cho các tác giả đoạt giải từ 18/11-23/11/2016. 

Hoạt động của đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện cuộc sống hàng ngày của đồng bào các dân tộc (thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu sản phẩm như: dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, công cụ lao động…); tái hiện giới thiệu một số lễ hội tiêu biểu truyền thống của đồng bào; biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, giới thiệu trò chơi dân gian … của 8 dân tộc: Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ba Na, Ê Đê, Khmer; giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (trình diễn loại hình nghệ thuật nhạc cụ: Trống đôi, Cồng 3, Chiêng 5 của dân tộc Chăm và dân tộc Ba Na); Tái hiện một số lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ tạ ơn của dân tộc Ba Na, Lễ Hạn Khuống dân tộc Thái, Lễ cưới của dân tộc Tày.

Hoạt động trình diễn nghệ thuật truyền thống với sự tham gia của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Tham gia các hoạt động tại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016, có khoảng 100 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào của các dân tộc được huy động từ các địa phương đại diện các dân tộc thuộc các vùng, miền trong cả nước, gồm các dân tộc: Tày (Thái Nguyên), Thái (Nghệ An), Mường (Hòa Bình), Dao (Ba Vì, Hà Nội), Khơ Mú (Điện Biên), Ba Na (Gia Lai), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng).

Nguyên Hà
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác