Tôn tạo tòa Phương đình trong di tích lịch sử Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần

Tôn tạo tòa Phương đình trong di tích lịch sử Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Bộ VHTTDL đã có văn bản số 2000/BVHTTDL-DSVH ngày 21 tháng 5 năm 2015 gửi Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình về việc tôn tạo tòa Phương đình trong di tích lịch sử Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Tờ trình số 78/TTr-SVHTTDL ngày 16 tháng 5 năm 2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đề nghị có ý kiến về chủ trương tôn tạo tòa Phương đình trong khu di tích lịch sử văn hóa Nhà Trần tại Thái Bình, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, kèm theo Bản đồ quy hoạch tố chức không gian kiến trúc cảnh quan (thuộc Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mở rộng tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử Nhà Trần). Sau khi nghiên cứu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau:
Trong kiến trúc truyền thống, phương đình là công trình kiến trúc hình vuông được xây dựng sát phía trước đại bái của đình, hoặc có vị trí nằm trên trục thần đạo của chùa; đối với đền thờ, thường là hai công trình kiến trúc hình vuông (treo chiêng, trống) được xây dựng đối xứng nhau qua trục thần đạo. Đối chiếu như trên thì công trình phương đình mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đề xuất không nên xây dựng tại vị trí trung tâm của di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần. Công trình trên nên xây dựng tại khu vực nhà trưng bày bổ sung (hạng mục số 18 thuộc Bản đồ quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan). Kiến trúc của công trình mô phỏng truyền thống, mái có bờ nóc song song với bờ nóc đền thờ các vua Trần.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn kèm hồ sơ xây dựng công trình (theo quy định của Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh) đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định pháp luật hiện hành.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác