Triển khai Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm

Triển khai Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm - ảnh 1
Chùa Dạm. Ảnh: baobacninh.com.vn
(Cinet)- Văn bản số 4276/BVHTTDL-DSVH ngày 19/10/2015 của Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn số 2793/UBND-VX ngày 09 tháng 10 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị tách Dự án Bảo tồn và xây dựng chùa Dạm, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thành 02 dự án: Dự án bảo tồn chùa Dạm (sử dụng vốn ngân sách nhà nước) và Dự án xây mới chùa Dạm (sử dụng nguồn vốn huy động chủ yếu từ xã hội hóa) nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm. Về việc này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau:
Thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc tách Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm thành 02 dự án: Dự án Bảo tồn chùa Dạm và Dự án xây mới chùa Dạm. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh và cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo.
Chùa Dạm là một đại danh lam thời Lý được xây dựng từ năm 1086 đến 1094. Đây là một trong những ngôi chùa lớn do đích thân vua Lý Nhân Tông hưng công xây dựng. Triều đình nhà Lý đã từng về đây họp bàn và tổ chức yến tiệc, thết đãi triều thần. Kết quả khảo cổ học đã chứng minh chùa Dạm là ngôi chùa hàng đầu trong hệ thống chùa tháp Hoàng gia thời Lý ở Bắc Ninh và được trùng tu, tôn tạo nhiều lần qua các triều Trần, Lê Trung Hưng… Trải qua thời gian quy mô to lớn, đồ sộ của chùa xưa không còn nữa nhưng những dấu tích còn lại cho thấy chùa là một di sản quý hiếm, được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1964.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác