Triển khai xây dựng Hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long mở rộng với Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận DSTG

(Cinet)- Sáng 27/9/2016, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện khuyến nghị của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới về khả năng nối dài Vịnh Hạ Long với Quần đảo Cát Bà để lập Hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới.
 
Triển khai xây dựng Hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long mở rộng với Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận DSTG - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và các Sở, ngành liên quan của 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng cùng các chuyên gia, nhà khoa học.

Tại cuộc họp, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã điểm lại lịch sử văn hóa của Vịnh Hạ Long. Bà cho biết, thời gian qua, Quảng Ninh luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, trung ương trong việc hài hòa giữa việc bảo tồn theo yêu cầu nghiêm ngặt của UNESCO với việc phát huy giá trị và hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, dân cư tại địa phương. Tỉnh luôn mong muốn duy trì được các danh hiệu đã được vinh danh của Vịnh Hạ Long để phát huy, bảo tồn.
 
Triển khai xây dựng Hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long mở rộng với Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận DSTG - ảnh 2
Bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Xét về phạm vi quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất về việc lập Hồ sơ về khả năng nối dài Vịnh Hạ Long với Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Tuy nhiên, tỉnh cũng lưu ý một số kiến nghị đó là: thống nhất chủ trương để Bộ VHTTDL và UBND thành phố Hải Phòng nghiên cứu mở rộng không gian Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đến Quần đảo Cát Bà để trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới nhưng không ảnh hưởng đến các mục tiêu liên kết vùng và phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương. Lưu ý thứ 2 là, khi được UNESCO công nhận thì Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ quản lý Vịnh Hạ Long theo địa giới hành chính mỗi địa phương. 

Về phía thành phố Hải Phòng, đại diện lãnh đạo UBND thành phố gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ, Hội đồng di sản quốc gia và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã luôn ủng hộ, chia sẻ quyết tâm cùng với Hải Phòng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia chung. Đối với việc xây dựng Hồ sơ, Hải Phòng luôn ý thức việc mở rộng Vịnh Hạ Long nối dài Quần đảo Cát Bà là để bổ sung cho nhau, nâng cao giá trị của nhau chứ không phải là mở rộng một cách cơ học. Đồng thời phải khẳng định được giá trị của di sản và thể hiện được giá trị đó trong Hồ sơ. Lãnh đạo thành phố cho biết, Hải Phòng sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL và tỉnh Quảng Ninh, chủ động rà soát lại những nội dung cần bổ sung và chỉnh sửa trong quá trình lập Hồ sơ và đề xuất mời chuyên gia nước ngoài tư vấn.
 
Triển khai xây dựng Hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long mở rộng với Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận DSTG - ảnh 3
Quang cảnh cuộc họp.

Cũng trong cuộc họp này, các nhà khoa học, các chuyên gia và lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã đưa ra các ý kiến đề xuất, tham mưu giải pháp triển khai hồ sơ và các bước hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, Bộ và hai địa phương đã thống nhất chủ trương xây dựng hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long- Quần đảo Cát Bà để trình UNESCO. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng giao UBND Thành phố Hải Phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng Hồ sơ; yêu cầu Hải Phòng kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo chung, Tổ tư vấn và mời chuyên gia. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu UBND Thành phố Hải Phòng phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể, xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ tư vấn và chủ động phối hợp với tỉnh Quảng Ninh để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc.

Hằng Đinh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác