Triển khai xây dựng hồ sơ DSVH PVT Nghệ thuật Xòe Thái đệ trình Unesco

(Cinet) - Nghệ thuật Xòe Thái của người Tày đang được triển khai xây dựng hồ sơ đề đệ trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Triển khai xây dựng hồ sơ DSVH PVT Nghệ thuật Xòe Thái đệ trình Unesco - ảnh 1
Nghệ thuật Xòe Thái. (ảnh: xaluan.com)

Nghệ thuật Xòe Thái trước kia chỉ được biểu diễn phục vụ trong gia đình thổ ty Hoàng A Tưởng, quan khách và thống lý các vùng lân cận. Theo phong tục, vào đêm 30 Tết, khi tiếng gà gáy đầu tiên của năm mới vang lên, người làm ở nhà thổ ty ra suối lấy nước mới thì đó cũng là lúc điệu xòe bắt đầu được biểu diễn.
Xòe Thái có sự giao thoa, tiếp biến với điệu valse của Pháp. Trong thời gian giúp xây dựng dinh Hoàng A Tưởng (từ năm 1914 đến năm 1921) và ủng hộ sự trị vì của gia đình họ Hoàng, người Pháp đã đưa nhịp điệu của valse vào xòe khiến cho điệu múa này càng tăng thêm tính sôi động, vui tươi. Điều này đã tạo nên nét độc đáo và đặc sắc riêng cho điệu xòe Tày, khác với xòe Mường, xòe Thái.
Ngày 07/6/2016, Bộ VHTTDL đã có công văn số 2125/BVHTTDL-DSVH gửi UBND các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Thanh Hóa về chủ trương triên khai lập hồ sơ “Nghệ thuật Xòe Thái”, yêu cầu các tỉnh đề xuất đăng ký nhận nhiệm vụ chủ trì, đăng cai lập hồ sơ.
Trước đó triên khai việc xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể trình Unesco ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại hoặc Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ VHTTDL đã họp triển khai việc lập hồ sơ với 5 tỉnh trên.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác