Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam

(Cinet)- Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ 18 - 24/11/2013 với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc, mang đậm hơi thở vùng miền của Tổ quốc là sự kiện góp phần tôn vinh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - di sản quý báu của dân tộc được vun đắp qua hàng ngàn năm lịch sử.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc.Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc.

Tin , bài liên quan:

Đua bò Bảy Núi về Thủ đô

Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ

Khai mạc Triển lãm giới thiệu Di sản văn Diều.

Khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam”

Khai mạc Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên

 

Điểm đến từ các hoạt động văn hoá.     

Sau 3 năm kể từ ngày khai trương (19/9/2010), Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội đang dần khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Thực tế, điều này cũng đã được minh chứng thông qua các hoạt động văn hoá đặc sắc diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam những năm qua, đặc biệt là ba sự kiện: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” nhân dịp đầu xuân; “Bản sắc Văn hóa Việt” chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4; Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 và chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Mặc dù mới chỉ được triển khai lần đầu tiên trong năm 2013 nhưng hiệu quả mà các sự kiện này đưa lại, cùng với các hoạt động khác trong cả nước đang và sẽ là những việc làm thiết thực nhằm thực hiện Quyết định số 1270/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”.

Nói về điều này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn khẳng định: “Ba sự kiện này sẽ là thương hiệu riêng của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Khi nhắc đến Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam là nghĩ ngay đến các sự kiện này và ngược lại, khi nói đến những sự kiện này, ai ai cũng biết nó được diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 18 - 24/11 tới đây, cùng với việc tổ chức các hội nghị, hội thảo (Hội nghị toàn quốc khu vực phía Bắc Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24/1998/TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư; Hội thảo “Giải pháp để bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay”) cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc như: Tổ chức Trại sáng tác điêu khắc tượng Tây Nguyên; Tái hiện không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ và Chợ vùng cao phía Bắc; Hội đua bò Bảy Núi; Lễ hội Ok om bok, tái hiện các nghi lễ cổ truyền của đồng bào các dân tộc, triển lãm giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc…

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam - ảnh 2
Quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ được khánh thành vào ngày 23/11/2013. Ảnh: Hà Tuấn

Đặc biệt, nhân dịp này, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ khánh thành quần thể chùa Khmer - một trong những địa chỉ tâm linh tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em. Thông qua các hoạt động đó góp phần giới thiệu các nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc, các vùng miền, đồng thời quảng bá hình ảnh Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới đông đảo nhân dân trong nước và du khách quốc tế.

Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết - di sản văn hoá của dân tộc

Với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đã có biết bao thế hệ ngã xuống, bao nhiêu máu và nước mắt đã đổ, mỗi tấc đất quê hương đều là sự hòa trộn của linh khí tổ tiên, của những nỗi đau đời, của khát vọng,… tất cả tạo thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Trong đó, tinh thần đoàn kết dân tộc đã góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh bách chiến bách thắng của dân tộc Việt Nam.

Sức mạnh đoàn kết dân tộc được kết tinh từ nguồn cội, tôi luyện trong ngọn lửa dựng nước và giữ nước hào hùng ấy một lần nữa sẽ lan tỏa thông qua nhịp cầu văn hóa tại điểm đến Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” sẽ tiếp tục kết tinh những giá trị truyền thống hài hòa với những tri thức thời đại và thấm đượm tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, toả sáng trong Ngôi nhà chung Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - một điểm hẹn, điểm đến, điểm sáng của đồng bào, đồng chí và bạn bè.

Thông qua các hoạt động văn hoá phong phú và đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc, Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là hoạt động góp phần tôn vinh khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá của dân tộc, trong đó khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam cũng chính là một di sản đặc biệt quý báu của dân tộc ta.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác