Văn hóa "trang phục và phát ngôn"

(Cinet) – Những sai phạm của số ít nghệ sĩ ăn mặc hở hang, phản cảm trên sân khấu, những phát ngôn tự được coi là “ ấn tượng” thuộc của riêng đang diễn ra ngày càng nhiều đến mức đã trở thành đề tài nóng trên một số phương tiện truyền thông đại chúng.

Văn hóa

>> Cần chống các hành vi phản cảm trái với thuần phong mỹ tục

Từ trang phục phản cảm

Chỉ cần gõ lên Google những tiêu đề như “ Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm bị xử phạt”  hay “Thanh Hằng hút thuốc lá” và đặc biệt hơn là “Ngọc Trinh phục mình nhất vì ngoan” chưa đến 0.10 giây đã có  từ 1,6 triệu đến hơn 3 triệu kết quả… Những con số trên chỉ là những minh họa nhỏ cho thấy sức nóng của một vấn đề đang gây nhiều tranh luận đó là : ăn mặc, phát ngôn và cách sống của giới nghệ sĩ trẻ hiện nay.

             Ngày 16/4/2012 vừa qua, Bộ VHTTDL đã ban hành Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong đó có nêu rõ ở điều 4: Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tổ chức và phối hợp thanh tra, kiểm tra các hoạt động tổ chức biểu diễn, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong điều 16.1.c của Nghị định số 75/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa cũng có nêu rõ, các trường hợp mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam .
Văn hóa

Tuy nhiên bất chấp những quy định, chế tài xử phạt, bỏ ngoài tai tất cả những ý kiến của công chúng, phớt lờ báo chí, truyền thông…các nghệ sĩ ấy vẫn tiếp tục phát ngôn, ăn mặc và ngày càng có nhiều hành vi phản cảm trên sàn diễn . Mới đây trong chương trình Ngàn sao hội tụ, ca sĩ Thu Minh đã bị phạt hành chính 3,5 triệu đồng vì ăn mặc phản cảm. Trước đó trong chương trình Elle show, người mẫu Thanh Hằng vì hút thuốc trên sân khấu đã bị cũng đã bị xử phạt 3,5 triệu đồng tuy nhiên mức phạt này lại dành cho đơn vị tổ chức chứ không phải cá nhân người mẫu. Năm ngoái trong chương trình biểu diễn từ thiện với sự có mặt của nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, ca sĩ Minh Hằng diện một chiếc quần ren không thể phản cảm hơn, và sau nhiều tranh cãi cô đã bị xử phạt 3,5 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp khác như người mẫu Hà Anh, Thái Hà bị xử phạt vì hở nội y, với mức phạt 5 triệu đồng…

Không còn đứng ngoài cuộc với các hình thức răn đe, cảnh cáo mà đã có những chế tài, biện pháp xử phạt cụ thể của các đơn vị quản lý nhưng với mức phạt được áp dụng như hiện nay thì việc xử phạt cũng chỉ là hình thức “giơ cao đánh khẽ ”.Trước việc xử phạt của ca sĩ Minh Hằng, ông Nguyễn Thành Nhân - Phó phòng quản lý Biểu diễn và băng đĩa của Cục nghệ thuật biểu diễn nói : "Việc xử phạt 3,5 triệu đồng là đúng theo khung luật. Tuy nhiên, số tiền này là quá thấp so với khả năng tài chính của các đơn vị tổ chức biểu diễn".  Có nhiều ý kiến cho rằng cần phải nâng mức phạt lên cao hơn thu nhập của nghệ sĩ, thậm chí đến tiền tỷ. Tuy nhiên theo quy định xử phạt vi phạm hành chính hiện nay thì mức phạt tối đa chỉ là 40 triệu đồng. Vì thế nhiều trường hợp sẵn sàng chấp nhận việc nộp phạt để có thể trở thành “người nổi tiếng”. Hàng loạt các sự kiện quảng cáo, tiệc tùng... được tổ chức cũng là dịp để ca sĩ, người mẫu, diễn viên khoe thân lộ liễu. Hết Ngọc Quyên, Trang Trần, Thục Quyên... lại đến Ngọc Trinh, Ngọc Hằng, Thủy Tiên, Mai Khôi, Thu Minh... với những scandal về trang phục. Dường như việc xử phạt của đơn vị quản lý các cấp không ảnh hưởng gì đến quan niệm ăn mặc “phô là chính” của họ. Theo như đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Minh Châu đã nói trong hội nghị "Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn" thì chiêu ăn mặc phản cảm, cố tình hở của nghệ sĩ sau đó chấp nhận xử phạt chỉ là trò “thả con săn sắt, bắt con cá rô ” vì  "vài triệu đồng phạt mỏng - hở - ngắn thì ăn nhằm gì. Người bị phạt nhờ thế có tiếng tăm, còn đắt sô hơn thì bù lại chẳng mấy hồi”.

Trả lời cho những ý kiến trên và cụ thể là trường hợp gần đây nhất của ca sĩ Thu Minh, các nhà quản lý cho biết: Mức phạt đối với ca sĩ Thu Minh đã được xem xét, áp theo các quy định, điều lệ hiện hành, chứ không phải muốn phạt bao nhiêu thì phạt. Phải chăng chính những ràng buộc trong quy định còn thiếu chặt chẽ,  nên việc xử phạt hành chính chỉ là làm cho có mà thôi. Nhìn chung, khung xử phạt hành chính quy định cho các hành vi, như: Thêm bớt lời ca, tự tiện thay đổi trang phục, trang phục biểu diễn phản cảm... chỉ ở mức từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Theo nhiều ý kiến, phạt nhẹ quá thì đôi khi lại có tác dụng ngược. Tốt nhất là quản lý bằng cách đầu tiên là cảnh cáo, sau mới đến tạm ngừng cấp phép biểu diễn đối với cá nhân, đơn vị tổ chức một thời gian. Nhưng điều này, xem ra khá khó khi thực hiện ở nhiều phía.

 đến những phát ngôn “ ấn tượng”…

Văn hóa
Những tuần qua, dư luận lại được dịp “ dậy sóng” vì phát ngôn của người đẹp Ngọc Trinh “ Điều giỏi nhất của tôi là ngoan”. Được biết đến với hình ảnh mát mẻ trong những bộ bikini nóng bỏng, Ngọc Trinh nhanh chóng bước lên hàng “sao” nhờ sự lăng xê giặt gân của một số báo và nhanh chóng được truyền thông mạng phong tặng danh hiệu “ Nữ hoàng đồ lót ”. Cái tên Ngọc Trinh ngày càng được biết đến rộng rãi từ trong nhà ra hè phố, từ các nơi sang trọng đến câu chuyện phiếm các quán vỉa hè. Mới đây với lời khẳng định “ tôi ngoan ” Ngọc Trinh không cần cởi đồ, hay ăn mặc phản cảm vẫn nóng rực trên các mặt báo. Trong trường hợp này, nếu phải xử phạt  thì sẽ xử phạt ai và mức xử phạt sẽ là bao nhiêu? Đã có quy định xử phạt nào cho việc phát ngôn của người nổi tiếng nói chung hay nghệ sĩ nói riêng ? Và nếu có chế tài xử phạt thì liệu có thỏa đáng không vì đây là quyền được tự do ngôn luận, đồng thời cũng là sự thể hiện ở trình độ văn hóa, cách nhìn nhận sự việc của mỗi người. Nếu như các báo, đài, các đơn vị truyền thông biết chắt lọc thông tin, hình ảnh trước khi đưa đến với công chúng thì liệu có xảy ra hàng loạt sự việc như thời gian qua? Phải chăng chính các phương tiện truyền thông vẫn đang hàng ngày tiếp tay, trở thành công cụ quảng bá, kiếm tiến  để họ dễ bề nổi tiếng bằng những hành động, ngôn từ hay cách ăn mặc phản cảm của mình?

Với sự bùng nổ của internet như hiện nay, giới trẻ - thế hệ tương lai của đất nước sẽ học được gì khi hàng ngày được chứng kiến những màn khoe thân, những cách thức làm giàu không cần lao động chỉ cần “ ngoan”, chỉ cần vô tình hay cố ý khoe nội y…?  Thiết nghĩ bên cạnh việc chỉ biết chê trách các nghệ sĩ, đổ lỗi cho các nhà quản lý thì các đơn vị truyền thông, báo, đài cũng cần biết tiết chế, chắt lọc thông tin, hình ảnh khi đăng tải vì hơn ai hết, chính họ sẽ là cầu nối đưa nghệ sĩ đến với công chúng bằng những hình ảnh văn hóa chân thực mang tính định hướng và giáo dục.

WS

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác