Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn và những ý kiến...

(Cinet)- Ngay sau khi Bộ VHTTDL giao Cục NTBD xây dựng Đề án cấp thẻ hành nghề biểu diễn chuyên nghiệp cho diễn viên, ca sĩ, người mẫu đã có những thông tin nhiều chiều trong dư luận cũng như giới nghệ sỹ Việt: có cần thiết phải cấp thẻ hành nghề và nếu cấp thì nên làm thế nào để không đi vào vết trượt của 10 năm về trước: cấp rồi lại bỏ?...

Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn và những ý kiến... - ảnh 1

Một chuỗi scandal được tạo ra liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn đã khiến làng showbiz Việt dậy sóng, khiến giới nghệ sỹ chân chính bất bình. Các nhà quản lý văn hóa đã đưa ra nhiều giải pháp cho bài toán khó này trong đó có đề cập đến việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho diễn viên, ca sỹ, người mẫu. Tuy nhiên, hai luồng dư luận trái chiều liên tiếp xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua đã cho thấy đây là vấn đề nóng cần sự xem xét thấu đáo từ cơ quan quản lý và sự nhất trí đồng thuận của những người làm nghề.

NSND Lê Ngọc Cường- Nguyên Cục trưởng Cục NTBD: Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ là chứng chỉ năng lực nghề nghiệp, là thước đo giá trị đạo đức văn hóa, chứ không phải là “ giấy phép con”, mỗi lần biểu diễn lại phải đi xin. Việc ai cũng có thể đứng trên sân khấu làm ca sĩ, nghệ sỹ, diễn viên, MC, người mẫu… là một minh chứng cho thấy không phải ai cũng nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của người làm nghệ thuật. Có người chỉ mới đứng trên sân khấu biểu diễn lần đầu cũng tự phong cho mình cái danh nghệ sỹ chuyên nghiệp. Ở góc độ này, tấm thẻ chính là sự đề cao vai trò của người làm nghệ thuật chân chính, tạo điều kiện thuận lợi cho họ được cống hiến và tạo bước tiến thuận lợi cho việc đào tạo, truyền nghề, định hướng cho những ai muốn bước chân vào con đường nghệ thuật.

Tuy nhiên, điều cần bàn là: sau khi cấp thẻ, có hay không những trường hợp tìm cách luồn lách để có thẻ hành nghề? có hay không những khó khăn hay quá dễ dãi của một số trường hợp được tạo điều kiện khi cấp thẻ, công tác thực thi và hậu kiểm liệu có chặt chẽ trong khi lực lượng thanh tra văn hóa còn mỏng... Hay nói như nhạc sỹ Quốc Trung: mục đích của việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ là gì? Và việc để xảy ra tình trạng của làng giải trí Việt trong thời gian qua, chắc chắn không phải và cũng không thể chỉ giải quyết bằng việc cấp thẻ. Hơn nữa, nghệ thuật là mảnh đất không giới hạn của tài năng, đam mê và sự sáng tạo, như vậy, với những người rẽ “ tay ngang” thì sẽ phải thực hiện việc cấp phép như thế nào?

Hiện nay, việc cấp thẻ cho nghệ sỹ mới chỉ xuất hiện ở Huế đối với loại hình nghệ thuật: ca Huế. Theo QĐ 51 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thì những người đã là nghệ nhân cũng vẫn phải học qua lớp tập huấn ca Huế tại trường Trung học VHNT tỉnh mới đủ điều kiện thẩm định, cấp thẻ biểu diễn.

Riêng với nghề người mẫu, việc cấp chứng chỉ hành nghề thuộc chức năng của Hiệp hội người mẫu Việt Nam. Tuy nhiên, danh từ Người mẫu do ai cấp phép và được sử dụng ra sao, cũng ít ai biết. Hiệp hội người mẫu mặc dù được thành lập từ năm 2006, sau cuộc vận động khá tốn công sức, nhưng hoạt động lại chỉ mới dừng ở việc cho các công ty người mẫu đăng ký hội viên.

Theo bà Nguyễn Thúy Nga, GĐ Công ty người mẫu Elite Việt Nam: “Việc cấp thẻ hành nghề không thể dẹp tan được những scandal mà chỉ có thể phần nào giảm bớt sự việc này trong khoảng thời gian nhất định”. Và như vậy, công chúng – với vai trò vừa là vị  giám khảo công tâm nhất, nhưng đồng thời cũng chính là những người tự lựa chọn cho mình những sản phẩm nghệ thuật thích hợp nhất đúng với "gu" và trình độ thưởng thức văn hóa của mình.

Tại các nước Châu Âu, có nhiều người mẫu chụp ảnh khiêu dâm rất nổi tiếng, tuy nhiên họ chỉ được xuất hiện trên những tạp chí cho nam giới như Playboy, Penhouse… và được mặc định là người mẫu chụp khiêu dâm. Họ không bao giờ được xuất hiện trên những báo hay tạp chí chính thống cũng như không bao giờ được đứng chung sàn diễn hay cùng đẳng cấp với những người mẫu diễn catwalk.

Hiện nay, hoạt động nghề nghiệp người mẫu trình diễn thời trang đã được quản lý chặt chẽ theo quy định tại Nghị định số 103/2009/ NĐ-CP (năm 2009) của Chính phủ ban hành- Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Tuy nhiên, cũng giống như việc cấp thẻ, nó chỉ có thể hạn chế phần nào trong việc một số cá nhân lợi dụng danh nghĩa để có những phát ngôn hay hoạt động làm ảnh hưởng đến hình ảnh người mẫu cũng như giới nghệ sỹ nói chung. Còn việc có nhận thức được trách nhiệm xã hội cũng như những giá trị danh hiệu mà mình đang có hay không, lại nằm ở chính cá nhân người mẫu hoặc nghệ sỹ đó.
Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn và những ý kiến... - ảnh 2
Xử phạt thế nào và xử phạt bao nhiêu khi bản thân họ vẫn muốn tự lừa dối công chúng.

Xuất hiện trong một sự kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, rạng rỡ làm dáng với tấm biển ghi dòng chữ: Chúng tôi là người đứng đầu, người mẫu từng bị bắt vì bán dâm- Hồng Hà, lại một lần nữa, với sự tự tin có thừa của mình đã làm dậy nên làn sóng bất bình trong dư luận. Không ồn ào và tỏ ra thông minh khi lựa chọn cho mình màn diễn ướt át nhằm đánh vào sự thương hại của công chúng, bất chấp những quy định của cơ quan quản lý về việc xử lý hát nhép, ăn mặc của nghệ sỹ và công ty tổ chức, Cao Thái Sơn trong chương trình Qùa tặng tình yêu tháng 6 đã “ công khai lừa dối khán giả một cách trắng trợn” với chiêu trò vừa khóc vừa hát nhép… “ diễn như thật” của anh. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về mức độ xử phạt liệu đã đủ tính răn đe để ngăn chặn tình trạng “ nhờn quy chế” của một số ca sĩ, người mẫu hay chưa.

Rõ ràng, vấn đề không phải ở chỗ cơ quan quản lý đưa ra bao nhiêu điều luật, thông tư, nghị định, chế tài để răn đe hay xử phạt mỗi khi có sự vụ… mà quan trọng là ý thức trách nhiệm của những người làm nghệ thuật, tham gia trình diễn nghệ thuật . Hy vọng, với vai trò quản lý, định hướng, giáo dục văn hóa , các ngành, cơ quan chức năng - những người cầm cân nảy mực sẽ sớm có những quyết định sáng suốt, công tâm, thuyết phục tránh tình trạng cấp rồi  lại bị bỏ như hơn 10 năm trước.

TD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác