Việt Nam- Nhật Bản hợp tác nghiên cứu khảo cổ học

(Cinet)- Nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày 16/12 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra lễ ký kết “Biên bản thỏa thuận về dự án hợp tác nghiên cứu khai quật khảo cổ học” giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam và Trường Đại học Đông Á Nhật Bản.

Toàn cảnh lễ ký kết. (Ảnh: BTLSQG)Toàn cảnh lễ ký kết. (Ảnh: BTLSQG)

Theo đó, hai bên đã thống nhất hợp tác trong thời gian 5 năm (từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2018), cùng tiến hành điều tra, khảo sát, thám sát, khai quật di tích thành cổ Luy Lâu và các di tích mộ Hán, đồng thời xuất bản các ấn phẩm kết quả nghiên cứu; Tổ chức trưng bày kết quả nghiên cứu ở Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài lĩnh vực chính của dự án là nghiên cứu, khai quật khảo cổ học, các lĩnh vực khác như lịch sử văn hóa, nghệ thuật và các khoa học bảo tồn cũng có thể được tham khảo khi cần thiết. Việc nghiên cứu và khai quật thành cổ Luy Lâu và mộ Hán sẽ được tiến hành trong khoảng 40 ngày trong 1 năm (thời gian và các điều kiện nghiên cứu có thể được thay đổi trên cơ sở sự nhất trí của các bên). Những hiện vật phát hiện được trong các cuộc điền dã ở Việt Nam là tài sản của Việt Nam, cả hai bên đều có thể cùng nhau sử dụng và công bố những tài liệu khảo cổ học thu nhập được trong quá trình thực hiện dự án…

Việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc nghiên cứu khảo cổ học là một việc làm rất có ý nghĩa. Nó không những thắt thặt thêm quan hệ hợp tác giao lưu giữa hai bên, mà qua kết quả của chương trình hợp tác khảo cổ sẽ cung cấp nguồn sử liệu quý giá, đóng góp thêm vào nguồn tri thức về lịch sử Việt Nam trong giai đoạn 10 thế kỷ đầu công nguyên.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác