Việt-Nga: Hai nhạc viện hợp tác đào tạo và biểu diễn

Tại TP.HCM, Nhạc viện P.I.Tchaikovsky - Moskva (Liên bang Nga) và Nhạc viện TP.HCM đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Alexey Vladimirovich Popov.
 
Việt-Nga: Hai nhạc viện hợp tác đào tạo và biểu diễn - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Nhạc viện
P.I.Tchaikovsky Moskva và Nhạc viện TP.HCM

Theo đó, hai nhạc viện ký kết hợp tác toàn diện 4 lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu khoa học, biểu diễn và trao đổi thông tin. Cụ thể, hai trường sẽ có các chương trình giao lưu trao đổi ngắn hạn để tổ chức các buổi thuyết trình và biểu diễn, trao đổi đào tạo sinh viên; nghiên cứu và triển khai các dự án hợp tác, xuất bản các ấn phẩm chung; tổ chức các sự kiện âm nhạc, triển lãm, biểu diễn tại Nga và Việt Nam với sự tham gia của nghệ sĩ hai nước...

Thỏa thuận nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và phát triển về văn hóa, trao đổi học thuật giữa hai trường; tổ chức các hoạt động hợp tác sáng tạo và trao đổi để mang lại lợi ích phục vụ cho sinh viên, giảng viên giữa hai cơ sở đào tạo.

GS.TS Alexander Sokolov, Giám đốc Nhạc viện P.I.Tchaikovsky chia sẻ, việc hợp tác giữa hai nhạc viện là mối quan hệ hữu nghị, là sự trao đổi những sáng tạo nghệ thuật và giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Bằng chứng là hàng chục cựu sinh viên Việt Nam đã học tại Moskva hiện đang là những nhà hoạt động văn hóa âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam. “Nền văn hóa âm nhạc truyền thống và đa dạng của Việt Nam luôn khiến những người Nga tò mò quan tâm tìm hiểu. Đó chính là chất xúc tác cho hàng loạt những công trình nghiên cứu ở Nhạc viện P.I.Tchaikovsky và cũng mang lại cảm hứng cho công chúng Nga khi nghe các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn”, GS.TS Alexander Sokolov nói.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: “Lễ ký kết giữa hai nhạc viện là cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ Việt Nam về việc đào tạo tài năng nghệ thuật đáp ứng với nhu cầu khu vực và quốc tế. “Tôi hy vọng sau lễ ký kết, hai trường sẽ cụ thể hóa nội dung ký kết bằng những chương trình, công việc cụ thể, đáp ứng với yêu cầu cũng như niềm tin của Chính phủ Việt Nam và học sinh, sinh viên của hai trường. Thực hiện tốt nội dung trong bản thỏa thuận không chỉ là làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng âm nhạc, mà đây còn là một trong những hình thức giao lưu văn hóa để quảng bá hình ảnh của con người Việt Nam với đất nước Nga và bạn bè thế giới”.
 
Theo baovanhoa.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác