Xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghề Sơn mài truyền thống trình UNESCO

Xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghề Sơn mài truyền thống trình UNESCO - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Văn phòng chính phủ vừa có văn bản số 1638/VPCP-KGVX ngày 15 tháng 3 năm 2016 gửi Bộ VHTTDL về việc tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghề Sơn mài truyền thống trình UNESCO.
Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 239/BVHTTDL-DSVH ngày 25 tháng 01 năm 2016, ý kiến của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia (Công văn số 01/HĐDSVHQG-VP ngày 19 tháng 01 năm 2016) về việc Việt Nam tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia Nghề Sơn mài truyền thống đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và các nước có di sản văn hóa phi vật thể Nghề Sơn mài truyền thống xây dựng hồ sơ đa quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO để được xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Việc hợp tác xây dựng hồ sơ đa quốc gia với Hàn Quốc và các nước có di sản văn hóa phi vật thể Nghề Sơn mài truyền thống sẽ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của nghề sơn mài truyền thống Việt Nam trên phạm vi quốc tế và thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể giữa các nước trong khu vực.
Nghề sơn mài truyền thống có ở một số nước Đông Á, Đông Nam Á (tiêu biểu là Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc). Ở Việt Nam, sơn mài có lịch sử lâu đời và đã được phát triển từ nghề thủ công truyền thống sang nghề thủ công mỹ nghệ và cao hơn là nghệ thuật tạo hình hiện đại (tranh sơn mài), với các giá trị đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và khoa học.
T.Thủy

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác