Xếp hạng di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy Cơ khí Hà Nội

Xếp hạng di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy Cơ khí Hà Nội - ảnh 1
Ảnh tư liệu. Nguồn: thanhxuan.gov.vn
(Cinet)- Văn bản số 4298/BVHTTDL-DSVH ngày 20/10/2015 của Bộ VHTTDL gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xếp hạng di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Nhà máy Cơ khí Hà Nội.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn số 7717/VPCP-KGVX ngày 28 tháng 9 năm 2015 của Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản số 185/CTVN-HCTC ngày 18 tháng 9 năm 2015 của Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam đề nghị xếp hạng và lập quy hoạch di tích Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Bác đến thăm Nhà máy Cơ khí Hà Nội tại số 74 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Về việc này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam khảo sát địa điểm Nhà máy Cơ khí Hà Nội để đánh giá giá trị, hiện trạng di tích và đề xuất phương án bảo vệ, xếp hạng di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Nhà máy cơ khí Hà Nội ra đời ngay từ những ngày đầu tạo dựng nền công nghiệp non trẻ của nước ta với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô anh em. Nhà máy được xây dựng trong gần 3 năm (từ 15/12/1955 đến 12/4/1958) và cùng với ngành công nghiệp cả nước bước vào thực hiện kế hoạch 3 năm khôi phục kinh tế 1958 - 1960. Trải qua quá trình phát triển, nhà máy cơ khí Hà Nội đã 9 lần được đón Bác về thăm và làm việc. Năm 2000, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhật Bác, Công ty đã cho gắn biển ghi lại những lần Người về thăm nhà máy. Năm 2001 đã dựng tượng đài Bác giữa khoảng sân vườn phía trong nhà máy tạo nên một khu vực trang nghiêm. Đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các lễ dâng hương, tưởng niệm, mít tinh, báo công với Người.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác