Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Mạnh tay để không nhờn.

(Cinet)- Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động Nghệ thuật biểu diễn như: cấp phép, thẩm định nội dung chương trình, năng lực đơn vị tổ chức, an ninh trật tự, ăn mặc phản cảm và đình chỉ biểu diễn hoặc cấm biểu diễn theo khung thời gian quy định ... là việc làm rất cần thiết.

Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Mạnh tay để không nhờn. - ảnh 1

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh tại phiên chất vấn trước Quốc hội vừa qua khi trả lời những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho biết, Bộ VHTTDL dự kiến sẽ tiến hành việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu nhằm thắt chặt hơn việc quản lý biểu diễn nghệ thuật. 

Những chuyển biến tích cực

Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL ngày 16/4/2012 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (Chỉ thị 65) ra đời trong bối cảnh liên tục xảy ra những vi phạm trong lĩnh vực hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, gây bức xúc trong dư luận như: nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc; sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép)… Ngay sau khi được ban hành, Chỉ thị 65 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống nghệ thuật biểu diễn, có hiệu quả nhất định. Một số ca sỹ, người mẫu đã từng vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng đã nhận rõ khuyết điểm, sai phạm, xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm.
Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Mạnh tay để không nhờn. - ảnh 2

Chương trình “Đêm hội chân dài 7” bị xử phạt vì trình diễn nhiều trang phục chưa được cấp phép (Ảnh: Internet).

Tiếp theo Chỉ thị số 65, Bộ VHTTDL đã nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định cụ thể về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Đây là lần đầu tiên một văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn ra đời đã thú hút sự quan tâm của các nghệ sĩ, đơn vị biểu diễn nghệ thuật trong cả nước, là hành lang pháp lý quan trọng cho các tổ chức, cá nhân tuân thủ và thực hiện. Nghị định 79 quy định chặt chẽ về hoạt động biểu diễn nghệ thuật để ổn định và phát triển đúng hướng, lành mạnh nhưng không có nghĩa là hạn chế các hoạt động biểu diễn.

Những chế tài đưa ra trong các văn bản của Chính phủ, của Bộ VHTTDL đã bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực hết sức nhạy cảm này, được sự đồng tình cao của dư luận. Thời gian qua, mặc dù đã có không ít trường hợp vi phạm bị xử lý, nhưng với không ít người, dường như đó vẫn chỉ là những đòn “giơ cao đánh khẽ”.

Mạnh tay để không nhờn

Khẳng định quan điểm Bộ VHTTDL sẽ quyết liệt triển khai Nghị định của Chính phủ, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ VHTTDL trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, tránh không để xảy ra tình trạng “đánh trống, bỏ dùi”, Bộ VHTTDL cũng cho rằng, cùng với các chế tài xử phạt như hiện nay, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa hiệu lực quản lý của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với lĩnh vực này.
Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Mạnh tay để không nhờn. - ảnh 3

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đa số các đại biểu đều cho rằng việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với người mẫu, nghệ sỹ là cần thiết.

Mới đây nhất,  Bộ VHTTDL (Cục Nghệ thuật biểu diễn) đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trên toàn quốc phối hợp thực hiện: Thẩm định chặt chẽ các thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và kiểm duyệt nội dung chương trình trước khi cấp giấy phép; không cho phép các tổ chức, cá nhân thuê, mượn giấy phép cấp cho nghệ sỹ người nước ngoài, nghệ sỹ là người Việt Nam ở nước ngoài để nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang… nhằm tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước.

Cùng với đó, Bộ VHTTDL cũng đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan soạn thảo Đề án cấp giấy phép hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Đây được coi là một trong số các giải pháp để nhà quản lý có công cụ quản lý các ca sỹ, người mẫu tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; đồng thời là phương thức để các ca sỹ, người mẫu thể hiện năng lực, cống hiến vì nghệ thuật, vì khán giả được tạo điều kiện, có môi trường thuận lợi, có sự phân biệt với những người tự mạo danh là ca sỹ, tránh tình trạng vàng, thau lẫn lộn như hiện nay.

Bên cạnh đó, trong nhiều hội nghị, hội thảo liên quan đến nội dung này, không ít đại biểu đã đề xuất các hình thức xử phạt đối với trường hợp vi phạm. Nếu không thể xử phạt số tiền lớn, đủ sức răn đe do vướng mắc về khung trần xử phạt, thì cũng có thể áp dụng các hình thức phạt bổ sung như tạm dừng cấp phép biểu diễn, đình chỉ tạm thời hoặc cấm biểu diễn vĩnh viễn nếu có vi phạm... Khi nói về vấn đề cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho rằng: “Chứng chỉ hành nghề có thể coi là hình thức bổ sung nhằm quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tránh hiện tượng “nhờn” vì hình thức phạt tiền quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe”.
Xử phạt vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Mạnh tay để không nhờn. - ảnh 4

Ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL: “Chứng chỉ hành nghề có thể coi là hình thức bổ sung nhằm quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tránh hiện tượng “nhờn” vì hình thức phạt tiền quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe” (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, Bộ VHTTDL cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với đơn vị hữu quan tăng cường hơn nữa công tác tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, để hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang đi vào nề nếp; đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật tăng cường hơn nữa việc xây dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng cao, định hướng nghệ thuật, đảm bảo hài hoà giữa xây và chống, để các hoạt động biểu diễn nghệ thuật thực sự là những “bữa tiệc”, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Nguyên Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác