Ý nghĩa đích thực của danh hiệu và giá trị

(Cinet)- Những thước đo giá trị do danh hiệu, giải thưởng mang lại có thật sự ý nghĩa đối với những người đã và đang tự phong, tự tạo cho mình cái danh là "nghệ sỹ' hay "hoa hậu" ...

Những chiếc túi thời thượng của sao Việt có giá trị cả ngàn USDNhững chiếc túi thời thượng của sao Việt có giá trị cả ngàn USD

Những thông tin liên quan đến đường dây bán dâm và môi giới mại dâm của một số hoa khôi, hoa hậu, người mẫu, diễn viên ngay sau khi bị các cơ quan công an phát hiện đã gây phản ứng dữ dội trong công chúng, sự bất bình từ những nghệ sỹ chân chính và khiến nhiều cơ quan quản lý văn hóa phải suy nghĩ trước những biểu hiện tiêu cực trong một bộ phận giới giải trí Việt. Vấn đề trả lại ý nghĩa văn hóa đích thực cho danh hiệu và giá trị trở nên đáng lưu tâm hơn bao giờ hết.

Giành giải nhất trong cuộc thi sắc đẹp tại một hội chợ tỉnh , Võ Thị Mỹ Xuân (Người đẹp Sóc Trăng 2009) lập tức trở thành hoa hậu- cách mà tự cô và không ít nhà báo vẫn gọi. Liên tục tung lên mạng những bộ ảnh thiếu vải như một chiêu tiếp thị hình ảnh để rồi bán đổi nhan sắc và kinh doanh luôn cả nhan sắc của nhiều người đẹp khác. Danh hiệu, thân xác, tiền bạc… chỉ trong vài năm, vết trượt của một số người đẹp đã biến cụm từ “gót hồng” để chỉ hoa khôi hoa hậu, trở nên xám xịt.

Ý nghĩa đích thực của danh hiệu và giá trị - ảnh 2
Nụ cười ngày đăng quang và giọt nước mắt ân hận của tú bà Mỹ Xuân
Đau xót trong khi nhiều doanh nghiệp phá sản, nhiều công nhân mất việc làm, cả nước phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, thì không ít người sẵn sàng đổi cuộc vui bằng số tiền hàng ngàn đô la Mỹ- số tiền bằng mồ hôi nước mắt nhiều năm của nông dân, bằng lương cả năm của công nhân viên chức nhà nước, hay có thể nuôi ăn học nhiều em nhỏ miền núi. Rõ ràng, đang có một sự đảo lộn về giá trị trong một bộ phận xã hội.

Tất nhiên không thể đánh đồng tất cả những người đẹp đi thi đều bán đổi nhan sắc. Nhưng theo lời khai của đối tượng với cơ quan công an, càng có danh hiệu thì giá đi khách càng cao. Điều này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về mục đích đi thi và ý nghĩa của nhiều cuộc thi.

Theo quy chế 87 của Bộ VHTTDL ban hành năm 2008 về việc Tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp, cả nước hiện nay chỉ có hai cuộc thi hoa hậu mang tính quốc gia được tổ chức quy mô nhất, đó là: Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu thế giới người Việt. Bởi loạn danh hiệu dễ gây nên loạn giá trị.

Không phải là cường quốc hoa hậu như Ấn Độ, Vênêzuêla, Việt Nam lại có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp: Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh, Người đẹp đất võ, Nữ hoàng trang sức, Hoa hậu du lịch; thậm chí quận, huyện, trường học cho đến triển lãm ô tô, điện thoại cũng tổ chức thi người đẹp. Nhiều người đạt giải phụ cũng tự xưng mình là hoa hậu.

Xuất hiện liên tục tại những tiệc ra mắt các sản phẩm thương mại, khai trương cửa hàng, triển lãm ô tô, nhiều người đẹp, hoa hậu đều mặc những bộ đồ hở hang, hàng hiệu với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Thêm lần nữa, họ không chỉ khiến công chúng phải choáng váng với những bộ trang phục" thiếu vải vì môi trường”, “ tự đổi mới bản thân”, hay “ gìn giữ nét xuân thì”, một số hoa hậu, người mẫu còn tự tin, ngẩng cao đầu diện những trang phục … phi nghệ thuật đến xem các chương trình nghệ thuật.

Hẳn công chúng vẫn còn nhớ bài học từ những câu chuyện của một số nước Châu Âu. Sau khi chụp ảnh khỏa thân cho tạp chí Playboys và công khai tình cảm với một thành viên nam trong Ban giám khảo, hoa hậu Anh năm 2006 Danielle Lloyd đã bị Ban tổ chức tước ngay vương miện. Hoa hậu Pháp năm 2004 Laetitia Bleger cũng bị tước danh hiệu khi phá vỡ quy định không được chụp ảnh khiêu khích trong vòng 6 năm kể từ khi đăng quang, dù nửa kín nửa hở. Năm 2007, Tổ chức Hoa hậu Pháp đã lấy lại vương miện từ tay Valerie Begue sau khi phát hiện ra cô đã từng chụp ảnh khiêu gợi, thái quá. Rõ ràng, ngay cả phương Tây cũng không hề thoáng trong quan điểm về trách nhiệm xã hội đối với các hoa hậu. Nhìn lại các cuộc thi hoa hậu, người đẹp tại Việt Nam, phải chăng cũng nên có những cam kết để giữ gìn hình ảnh trước, trong và sau các cuộc thi đó.

Sự việc nhiều tiêu cực, hay những hình ảnh không đẹp của một số người đẹp có lẽ chỉ là một bộ phận nhỏ, "con sâu bỏ rầu nồi canh" như các cụ ta vẫn thường nói. Họ không đại diện cho giới nghệ sỹ chân chính, càng không thể đại diện triết lý sống của phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp kịp thời, công chúng sẽ chỉ coi những cuộc thi sắc đẹp, người mẫu, hoa hậu là những bước đệm,  bàn đạp của một số cá nhân mà thôi. Mà đã là bàn đạp thì có thể dễ dàng lên, và cũng dễ dàng xuống. Khi đó, nạn nhân không còn chỉ là vài người, mà có thể là hệ tư tưởng đạo đức của cả giới trẻ.

“Cục NTBD hiện đang xây dựng Thông tư trình Thủ tướng phê duyệt, trong đó đặc biệt chú trọng nội dung: quy định biện pháp, chế tài xử lý đối với những vấn đề bất cập về danh hiệu và trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng, gia đình, bản thân của những người đạt danh hiệu.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý ngành, địa phương cần phải theo dõi sát xao các cuộc thi, nếu nhận thấy cuộc thi nào không phù hợp quy định của Nhà nước, không phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội văn hóa của nhân dân cần tham mưu cho UBND tỉnh, quận, huyện, không nên tổ chức”

Ông Nguyễn Đăng Chương- Phó Cục trưởng Cục Biểu diễn nghệ thuật

TD

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác