Yên Bái chủ trì xây dựng Hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái trình UNESCO

(Cinet)- Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái được Bộ VHTTDL giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tỉnh có di sản nghiên cứu, xây dựng Hồ sơ quốc gia Nghệ thuật Xòe Thái trình UNESCO. Thời hạn nộp Hồ sơ cho UNESCO là tháng 3 năm 2018.
Yên Bái chủ trì xây dựng Hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái trình UNESCO - ảnh 1
Múa xòe Thái ở Lai Châu (Ảnh: Vov4.vov.vn)

Nội dung tại quyết định số 2715/BVHTTDL-DSVH ban hành 14/7 của Bộ VHTTDL.
Quyết định nêu rõ, Bộ VHTTDL đồng ý để Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tỉnh có di sản nghiên cứu, xây dựng Hồ sơ quốc gia Nghệ thuật Xòe Thái trình UNESCO ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại;
Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái chỉ đạo, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối họp với các cơ quan chức năng trong tỉnh, các cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh có di sản Nghệ thuật Xòe Thái xây dựng Kế hoạch triển khai xây dựng Hồ sơ trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy đinh.
Các địa phương có di sản nghệ thuật Xòe Thái bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái và Thanh Hóa. Xòe được trình diễn phổ biến trong hầu hết các hoạt động văn hóa, những dịp Tết, lễ (lễ mừng nhà mới, đám cưới, lễ mừng cơm mới...) của đồng bào Thái.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác