Thứ Bảy
13
Tháng 05

Chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn - Vở tuồng “Nữ tướng Đào Tam Xuân”

Nhà hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn - Vở tuồng “Nữ tướng Đào Tam Xuân”  - ảnh 1
Một trích đoạn trong “Nữ tướng Đào Tam Xuân”.
Ảnh: hueworldheritage.org.vn
(Cinet)- Vào lúc 20h ngày 13/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra vở tuồng “Nữ tướng Đào Tam Xuân” do tập thể nghệ sĩ, diễn viên và dàn nhạc Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.
 
"Nữ tướng Đào Tam Xuân" thuộc kịch bản truyền thống do NSND Quang Tốn, NSND Bạch Tràn khai thác, với sự chỉnh lý của Bửu Tiến và Chủ nhiệm chương trình là Giám đốc Phạm Ngọc Tuấn.

Vở tuồng nói về Triệu Khuông Dẫn, Cao Hoài Đức, Trịnh Ân là ba anh em kết nghĩa. Sau bao năm chiến trận, họ đã lập nên cơ nghiệp. Trong một buổi đại yến, vua tôi, anh em đang hưởng lạc thì có tin giặc đến. Cao Hoài Đức, Trịnh Ân cùng vợ là Đào Tam Xuân ra trận đánh giặc.

Nữ tướng Đào Tam Xuân dẹp xong giặc, Trịnh Ân giao thành trì cho vợ rồi cùng con là Trịnh Ân về kinh đô báo tin chiến thắng. Giữa đường, Trịnh Ân gặp Hàn Phụng là bố vợ vua, ỷ có con là thứ hậu nên lộng hành lấy kiệu của vua đi chơi. Không chịu được sự ngang ngược, lộng hành của Hàn Phụng, Trịnh Ân đã đánh Hàn Phụng.

Tại triều đình, Hàn Phụng đã cùng Tố Mai lập kế chuốc rượu cho vua say rồi viết giả chiếu, đóng dấu son của triều đình để giết Trịnh Ân. Không chịu được cảnh bất bình, Trịnh Ân đã một mình xông vào pháp trường cứu cha cũng bị Hàn Phụng giết chết.

Nơi quan ải, Đào Tam Xuân cùng một lúc nhận tin cả chồng, con đều bị hỗn quân hãm hại đã lập tức lấy máu đề cờ, kéo quân về xử tội chết với bố con Hàn Phụng…

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu