Thứ Năm
15
Tháng 09

​Hội thảo quốc tế về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn

Thừa Thiên Huế
(Cinet)- Theo tin từ Trung tâm BTDT Cố đô Huế, Hội thảo quốc tế về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn với chủ đề “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị” sẽ diễn ra từ 15-17/9/2016.

Hội thảo nhằm tổng kết quá trình nghiên cứu, đánh giá về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn tại cố đô Huế trên các phương diện như: Giá trị di sản, quá trình nghiên cứu, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Từ đó xây dựng chiến lược toàn diện để bảo tồn bền vững, phát huy các giá trị di sản văn hóa do triều Nguyễn để lại. Đồng thời, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh di sản văn hóa Huế, thúc đẩy sự phát triển du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
​Hội thảo quốc tế về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn - ảnh 1
Quần thể di tích Cố đô Huế

Theo đó, hội thảo sẽ tập trung vào 5 di sản liên quan đến triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận và một số di sản khác gồm: Di sản vật thể, bao gồm quần thể di tích cố đô Huế, hệ thống cổ vật cung đình. Di sản phi vật thể: Nhã nhạc, nghệ thuật diễn xướng cung đình, hệ thống lễ hội cung đình, ẩm thực cung đình, hệ thống nghề truyền thống…Di sản tư liệu: Mộc bản, Châu bản, Thơ văn trên kiến trúc cung đình; các tư liệu của triều Nguyễn và của Huế xưa…

Theo Ban tổ chức, Hôi thảo sẽ quy tụ 200 đại biểu là các nhà khoa học, nghiên cứu trong và ngoài nước đăng ký tham gia. Trong đó, có 20 đại biểu quốc tế đến từ các Trung tâm nghiên cứu và các trường đại học nổi tiếng các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng sẽ diễn ra các hoạt động như: Triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến 1945) tại Trường lang Đại Cung Môn, Đại Nội Huế; Triển lãm “ Một điểm đến - Năm Di sản” tại Hữu Vu, Đại Nội Huế, khai mạc vào ngày 15/9/2016.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu