Thứ Tư
14
Tháng 01

Lễ phục dựng trình thức hát cửa đình người Việt

Đình Hàng Kênh, 55 Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng
Lễ phục dựng trình thức hát cửa đình người Việt - ảnh 1
Đình Hàng Kênh, 55 Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng
(Cinet) - Trong quá khứ thẳm sâu, nghệ thuật Ca trù được xem như thể loại nhạc chuyên nghiệp đầu tiên của người Việt. Khoảng 20 năm trở lại đây, trong thời kỳ phục hồi các giá trị di sản, chúng ta đã dần làm sống dậy từng phần kho tàng nghệ thuật vô giá đó. Xã hội cũng đã có cái nhìn khác với Ca trù, đặc biệt sau khi bộ môn được vinh danh Di sản thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp. Trong số những nghệ nhân lão thành còn lại hôm nay, cụ Nguyễn Phú Đẹ (91 tuổi) được xem là kép đàn duy nhất từng thực hành Hát cửa đình vùng Hải Dương thời xưa.
            Vừa qua, giữa tháng 9/2014, CLB Ca trù Hải Phòng đã tổ chức một chương trình điền dã dài kỳ về với thầy Nguyễn Phú Đẹ. Dự án được thực hiện hoàn toàn do tình yêu tự thân của CLB Ca trù Hải Phòng với di sản cha ông. Trong khoảng hai tháng ròng, cứ mỗi tuần từ 1-2 buổi, các đào kép lại dắt díu nhau về nhà nghệ nhân để học lại toàn bộ trình thức hát cửa đình. Mọi thể cách, ngón nghề ca- múa- nhạc cổ xưa được truyền dạy trực tiếp. Đến ngày 14/11/2014, CLB đã long trọng tổ chức lễ báo cáo tại nhà nghệ nhân để ông kiểm định chất lượng.
Và, ngày 14/1/2015, tại đình Hàng Kênh- Hải Phòng, nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ cùng các học trò sẽ chính thức ra mắt chầu hát cửa đình phục dựng đầu tiên trong lịch sử.
 


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu